Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế chiều 20-12 cho biết, Cục này nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc xảy ra tại một nhà hàng ở quận Long Biên, Hà Nội, trong đó có 80 người tham dự.
Tính đến chiều 20-12, đã phát hiện 14 người đang được điều trị tại Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đức Giang với các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và 02 trường hợp tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân nghi ngờ có liên quan.
Trước tình hình trên, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Đồng thời, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong.
Cục ATTP cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về ATTP của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.