Kinh doanh

Nhiều ngân hàng tầm trung được nới mạnh room tín dụng

Hà Loan
ANTD.VN - Trong khi nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước lớn không tăng chỉ tiêu tín dụng thì nhiều ngân hàng tầm trung như Techcombank, Vpbank, VIB, TPBank, HDBank, MBBank… được nới “room” khá mạnh.

Trong top chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao nhất thì Techcombank, VPBank, VIB, TPBank và HDBank đồng loạt được nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên mức 19-23%. Trước đó, chỉ tiêu tín dụng của các ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt như sau: VIB 10,5%; HDBank 11%; TPBank 11,5%; Techcombank và VPBank cùng mức 13%.

Ngoài ra, MBBank cũng được Ngân hàng Nhà nước nới “room” tín dụng từ mức 11,75% lên 20%.

Các ngân hàng còn lại không nâng “room” bao gồm 3 ngân hàng quốc doanh (Vietcombank 10%, BIDV 9%, Vietinbank 8,5%) và ACB (11,75%), Eximbank (9%). Ngoài ra Agribank cũng không xin nâng chỉ tiêu tín dụng.

Nhiều ngân hàng tầm trung được nới mạnh room tín dụng ảnh 1

Nhiều ngân hàng tầm trung được nâng room tín dụng lên mức 19-23%

Như vậy, tổng chỉ tiêu tín dụng của 11 ngân hàng được thống kê nêu trên đã tăng từ mức 10,1% lên 11,6%, theo dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng niêm yết.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong bối cảnh suy giảm kinh tế, các ngân hàng cẩn trọng khi giải ngân và nhu cầu vay đi xuống khiến tăng tín dụng tăng trưởng thấp. Tính đến 28/7, tín dụng chỉ tăng 3,45% so với cuối năm 2019, cao hơn 0,2% so với cuối tháng 6 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2019 (7,13%).

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BSC), nhu cầu vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh hiện nay đang ở mức thấp, dù nhiều gói hỗ trợ tín dụng với lãi suất ưu đãi được đưa ra. Các ngân hàng cũng không hạ tiêu chuẩn cho vay do e ngại rủi ro, dè dặt hơn trong việc cung ứng vốn ra thị trường nhằm giữ chất lượng tài sản chống chọi qua thời gian khó khăn.

Nhìn chung, sự suy giảm tín dụng một phần đến từ hệ thống cẩn trọng hơn, tập trung cho vay các doanh nghiệp lớn. Trong 6 tháng, các ngân hàng giảm tỷ trọng cho vay cá nhân và cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Việc tập trung vào cho vay mảng ít rủi ro hơn sẽ giúp các ngân hàng tránh được các cú “shock” về nợ xấu.

Trên thực tế, các ngân hàng được nới “room” tín dụng tuy tỷ lệ tương đối cao nhưng xét về giá trị tuyệt đối thì không tác động lớn tới chỉ tiêu toàn hệ thống, do tín dụng vẫn tập trung chủ yếu vào nhóm big4 ngân hàng quốc doanh.

BSC dự báo tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm nay sẽ ở mức 9% trong năm 2020.

Về phía cầu, dịch bệnh quay lại lần 2 tại Việt Nam sẽ có ảnh hưởng nhất định đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân. Nhu cầu tiêu dùng và vay mở rộng sản xuất sẽ tiếp tục giảm. Về phía cung, các ngân hàng sẽ tiếp tục chiến lược tập trung cho vay vào các mảng không tiềm ẩn nhiều rủi ro, từ đó giảm cung vốn tín dụng ra cho thị trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC