Nhiều địa phương chậm báo cáo dịch, lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi còn bị vứt ra suối

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại huyện Yên Thủy (Hòa Bình) thậm chí còn có tình trạng lợn chết bị người dân vứt ra suối, chân núi, gây ô nhiễm môi trường, ổ dịch kéo dài không được xử lý triệt để gây phát tán mầm bệnh.

Thông tin về tình hình dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Văn Long - Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, từ tháng 11 đến nay, đơn vị đã thành lập hơn 20 đoàn công tác tới từng địa phương để hướng dẫn, phối hợp, đôn đốc triển khai phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo lãnh đạo Cục Thú y, dù đã có rất nhiều chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng và Bộ NN&PTNT, nhưng kiểm tra thực tế cho thấy địa phương nào cũng còn rất nhiều tồn tại, bất cập.

Cụ thể, tại các tỉnh Đắk Lắk, Ninh Bình, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình... còn lơ là, chưa tổ chức chống dịch theo quy định, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y, chỉ đạo của Thủ tướng. Chưa báo cáo kịp thời, đầy đủ số liệu dịch bệnh theo quy định.

Đơn cử, UBND huyện Krông Bông (Đắk Lắk), huyện Yên Thủy (Hòa Bình) ra quyết định công bố dịch bệnh rất chậm, không đặt biển báo, đặt trạm/chốt kiểm soát ra vào vùng dịch, phun thuốc, sát trùng, vận chuyển, xử lý tiêu hủy lợn bệnh.

Tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả châu Phi

Tại huyện Yên Thủy (Hòa Bình) thậm chí còn có tình trạng lợn chết bị người dân vứt ra suối, chân núi, gây ô nhiễm môi trường, ổ dịch kéo dài không được xử lý triệt để gây phát tán mầm bệnh... dẫn đến dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng.

"Việc tổ chức chống dịch, tiêu hủy lợn bệnh và xử lý chất thải tại các ổ dịch gặp rất nhiều khó khăn, không có đủ lực lượng thú y, thiếu kinh phí mua hóa chất, vôi bột, thuê phương tiện, không có đủ kinh phí hỗ trợ cho người tham gia xử lý lợn bệnh.

Hệ thống thú y cơ sở, cấp huyện bị đứt gãy, hoạt động không hiệu lực, không hiệu quả, dẫn đến dịch bệnh lây lan, chưa được kiểm soát,…”, Bộ NN&PTNT nêu.

Ông Long cho hay, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những tồn tại và các bất cập trong tổ chức thú y cơ sở và phòng chống dịch bệnh. Đồng thời ban hành nhiều văn bản, gửi riêng tới từng tỉnh đề nghị chấn chỉnh công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Trong đó, yêu cầu các tỉnh công bố dịch và tổ chức chống dịch theo đúng quy định; kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan không kịp thời tham mưu, chỉ đạo, triển khai chống dịch theo đúng quy định; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, chậm báo cáo làm lây lan dịch bệnh.

Tập trung nguồn lực của địa phương, kịp thời hỗ trợ, bố trí kinh phí cho chính quyền cấp xã tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới...

Thống kê của Cục Thú y cho thấy, đến hết tháng 11, cả nước đã xảy ra 661 ổ dịch tại 45 tỉnh thành, buộc tiêu hủy 28.000 con heo. Hiện cả nước có 171 xã của 28 tỉnh chưa qua 21 ngày.

Dù giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng từ tháng 8 trở lại đây, dịch bệnh tả lợn châu Phi có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Nghiêm trọng và kéo dài nhất tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Đắk Lắk, Tiền Giang...