Nhiều bệnh nhân tử vong do ăn gỏi cá

(ANTĐ) - BS Nguyễn Nhật Lệ - Phó Trưởng khoa Khám chữa bệnh, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, từ đầu năm đến nay, Viện đã tiếp nhận điều trị cho gần 30 bệnh nhân bị sán lá gan nhỏ rất nặng (với mật độ trung bình lên tới 4.600 trứng sán/gam phân) do ăn gỏi cá.

Nhiều bệnh nhân tử vong do ăn gỏi cá

(ANTĐ) - BS Nguyễn Nhật Lệ - Phó Trưởng khoa Khám chữa bệnh, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, từ đầu năm đến nay, Viện đã tiếp nhận điều trị cho gần 30 bệnh nhân bị sán lá gan nhỏ rất nặng (với mật độ trung bình lên tới 4.600 trứng sán/gam phân) do ăn gỏi cá.

Hầu hết những bệnh nhân nhiễm sán nặng này đều đã có biểu hiện tổn thương gan, sỏi đường mật hoặc vàng da. Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, hiện có gần 30 tỉnh, thành phố trong cả nước có bệnh nhân nhiễm sán lá gan nhỏ và khá nhiều bệnh nhân tử vong do những biến chứng của bệnh.

Theo các bác sĩ của Viện này, loại ký sinh trùng gây bệnh sán lá gan chỉ có ở các loài cá nước ngọt như cá mè, trắm, trôi, chép… và có thể tồn tại trong cơ thể người đến vài chục năm. Khi ăn gỏi cá, các ấu trùng sán lá gan nhỏ ký sinh trong thịt cá sẽ “theo” vào cơ thể người rồi khu trú tại các đường mật trong gan, phá vỡ các tổ chức của gan.      

              Tiến Hưng