Văn hóa - Giải trí

Nhạc sĩ Giáng Son gửi đơn kiến nghị đến Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam

An Vy
ANTD.VN -  Tác giả ca khúc “Giấc mơ trưa” bức xúc trước việc chị đăng tải “đứa con tinh thần” của mình trên kênh Youtube riêng và bị khiếu nại về chuyện…bản quyền.

Theo đó, nhạc sĩ Giáng Son cho biết, ngày 25-9 vừa qua chị mới thành lập kênh Youtube cho riêng mình lấy tên “Giáng Sol Official” để chia sẻ những bài hát, album cũ và mới của mình đến với khán giả yêu nhạc.

Ngay khi đăng tải những ca khúc mà mình sáng tác lên kênh này, chị đã rất cẩn thận về vấn đề bản quyền và chỉ đưa bản “Giấc mơ trưa” được phối khí riêng với giọng hát của ca sĩ Khánh Linh trong album đầu tiên “Giáng Son” được sản xuất và phát hành năm 2007, tức là mọi yếu tố bản quyền từ tác giả, phối khí, thu âm đều thuộc về chị.
Tuy nhiên sau khi chị đưa ca khúc này lên kênh Youtube trên vài ngày thì nhận được thông báo khiếu nại từ một đơn vị truyền thông có tên B.H.M. Đơn vị này cho biết thay mặt một công ty phát hành băng đĩa nhạc H.G.A là chủ sở hữu bản quyền để khiếu nại về việc này.

Nhạc sĩ Giáng Son gửi đơn kiến nghị đến Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam ảnh 1

Nhạc sĩ Giáng Son

Trước sự việc này, Giáng Son bức xúc bày tỏ, chị không hề ký bản quyền với công ty phát hành băng đĩa nhạc hay đơn vị truyền thông kể trên, đồng thời khẳng định mọi sở hữu bản quyền đối với bài hát này phải thuộc về mình. Vì vậy, nữ nhạc sĩ quyết định kiến nghị với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đề nghị bảo vệ quyền lợi về mọi mặt cho mình. Giáng Son cho biết, chị cũng ủy quyền để VCPMC đứng ra thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Liên quan đến sự việc kỳ lạ này, phía đơn vị truyền thông B.H.M đã gửi kiến nghị đối với ca khúc “Giấc mơ trưa” mà nhạc sĩ Giáng Son đăng trên kênh Youtube riêng của chị cũng đã lên tiếng giải thích. Cụ thể, đơn vị này cho biết hiện mình đang quản lý độc quyền một số bản ghi âm, ghi hình hoặc nhận ủy quyền từ các đối tác là chủ sở hữu bản ghi. Vì thế, khi một kênh nào đó đăng tải video có nội dung trùng khớp với nội dung bản ghi mà đơn vị này đang quản lý độc quyền hoặc nhận ủy quyền thì hệ thống sẽ tự động gửi thông báo cho chủ kênh để kiến nghị về việc phát hiện nội dung trùng khớp. Về trường hợp ca khúc “Giấc mơ trưa” của nhạc sĩ Giáng Son, phía đơn vị này cho rằng vấn đề nằm ở chỗ quyền liên quan đến tác giả, cụ thể ở đây đối tượng là bản ghi âm, ghi hình chứ không phải về quyền tác giả của nhạc sĩ Giáng Son.

Được biết trước đó, một nghệ sĩ đàn từng xin bản phối ca khúc “Giấc mơ trưa” để đi biểu diễn. Sau đó, cô có ra CD riêng và CD này được phát hành bởi công ty băng đĩa nhạc H.G.A tại Hà Nội. Hiện tại giấy phép bản quyền đối với bản ghi âm ca khúc này của Dương Thùy Anh trên Youtube vẫn ghi rõ thuộc về đơn vị truyền thông B.H.M và 3 hiệp hội bảo vệ quyền âm nhạc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC