Chính trị - Xã hội

Nghệ An

Nhà thầu bỏ chạy, 110 học sinh mất trường

Nguyễn Hải
ANTĐ - Gần 3 năm nay, 110 em học sinh ở một trường tiểu học phải chịu cảnh đi học nhờ ở các nhà văn hóa xóm. Nguyên nhân là do trường học cũ đã bị dỡ bỏ để xây trường mới, nhưng công trình đang dở dang thì nhà thầu...bỏ chạy.

Công trình trường học dở dang, học sinh lang thang học nhờ

Câu chuyện có thật đó đã và đang diễn ra tại trường tiểu học Dũng Hợp (xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) gây nhiều bức xúc trong nhân dân, vì chất lượng học tập của con em bị ảnh hưởng. Nhà trường, thầy cô giáo đã có ý kiến lên cấp trên, xã có ý kiến lên huyện nhưng tất cả vẫn đang đi vào ngõ cụt. Mặc dù đã từng nghe nhiều bậc phụ huynh trên địa bàn xã phản ánh về nghịch cảnh đang diễn ra hơn gần 3 năm nay tại địa bàn. Nhưng có mặt tại xã Nghĩa Dũng chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh, đến giờ đi học, cả trăm em học sinh cùng trang lứa chạy ngược xuôi mỗi em đi mỗi ngả để đến lớp. Chị Trần Thị Phúc, xã Nghĩa Dũng chia sẻ: "Nhà tôi có 2 cháu (học lớp 1 và lớp 3). Đã hai năm nay, do không có trường học nên chúng phải đến hai nhà văn hóa xóm khác nhau trên địa bàn xã- là địa điểm do trường thuê, để học...". Tình cảnh, nỗi bức xúc của gia đình chị Phúc cũng đang là nỗi bức xúc của hàng trăm hộ gia đình khác trên địa bàn xã Nghĩa Dũng.
Nhà thầu bỏ chạy, 110 học sinh mất trường ảnh 1
Toàn cảnh công trình trường học tiền tỷ bị bỏ hoang gần 3 năm nay do nhà thầu tháo chạy


Để hiểu rõ cơ sự này chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Doãn Loan - Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Dũng, được ông cho biết: "Công trình trường tiểu học Dũng Hợp nằm trong dự án “ kiên cố hóa trường học” dành cho hai xã miền núi Nghĩa Dũng và Nghĩa Hợp. Công trình được khởi công từ tháng 10-2010, với kinh phí 2,7 tỷ đồng. Trong đó 10% tiền đối ứng được huy động do dân đóng góp. Chủ dự án là của huyện Tân Kỳ. Nhà thầu của công trình có tên là công ty TNHH Nam Hà đóng tại thị trấn huyện Tân Kỳ . Công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 8-2011, với tổng cộng 10 phòng học. Tuy nhiên đến đầu năm 2011 khi công trình mới xong phần thô ở tầng 1 thì nhà thầu bất ngờ "tháo chạy", bỏ công trình dở dang. Nguyên nhân là do không có nguồn vốn. Hậu quả khiến hơn một trăm em học sinh trên địa bàn xã đã trải qua 3 năm học không có trường để học.
Trường tiểu học Nghĩa Dũng có 5 lớp với 110 em học sinh. Nhà trường đã phối hợp với chính quyền xã để mượn tạm các nhà văn hóa xóm gồm: Thuận Yên, Tân Mỹ, Cửa Đền, Đào Nguyên và Văn Phong để làm nơi để học tập. Ban đầu các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh chỉ nghĩ đơn giản là theo đúng tiến độ công trình thì các em chỉ phải đi học nhờ chưa đầy 1 năm tại các cơ sở là được quay trở về ngôi trường mới khang trang để học. Ai ngờ đến nay đã trải qua 3 năm học nhưng công trình trường học vẫn bị bỏ dở. 
 
Trao đổi về vấn đề này, thầy Hoàng Văn Hiến - hiệu trưởng trường tiểu học Nghĩa Dũng cho biết: "Cái khó là khi tiến hành xây công trình trường mới thì trường cũ đã bị dỡ bỏ nên không có chỗ cho các em học tập. Từ ngày nhà thầu tháo chạy, công trình bị dở dang thì nhà trường và đích thân tôi đã có ý kiến, gửi lên phòng giáo dục huyện, UBND huyện Tân Kỳ, HĐND xã, ban chấp hành Đảng bộ xã về việc tái đầu tư trở lại. Việc không có trường học như thế này gây khó khăn rất lớn cho cả các em học sinh học, thầy cô giáo và chính cả người quản lý. Trong đó cái gây khó khăn lớn nhất đó là "vấn đề giáo dục toàn diện đối với học sinh", vì học trò bị tách ra các nơi nên khó quản lý tính tập thể cộng đồng. Rồi nhiều thầy cô giáo dạy bộ môn như mỹ thuật, âm nhạc...rất vất vả vì trong một buổi học có khi phải liên tục chạy đi các lớp ở các nhà văn hóa cách xa nhau nhiều cây số trên địa bàn xã để kịp giờ lên lớp".

Đó mới chỉ là những khó khăn, ảnh hưởng trước mắt mà thầy hiệu trưởng nói qua, còn trên thực tế việc các em học sinh học nhờ ở các nhà văn hóa xóm đã bị ảnh hưởng rất nhiều tới giờ giấc, chất lượng học tập. Ví như có nhà văn hóa xóm diện tích chật, các em phải chen nhau trên bàn học, phòng ốc không đảm bảo, vào mùa rét gió lùa căm căm, gần đường giao thông xe cộ qua lại làm ồn ào. Các em cũng thiếu sân chơi giờ giải lao, tập thể dục.... Đó là chưa nói đến những khó khăn về đường giao thông nông thôn, có em phải đi cả mấy cây số mới tới được nhà văn hóa xóm để học.

Chỉ cần có cam kết có vốn là sẽ có trường?

Khi phóng viên đặt câu hỏi về biện pháp trước mắt để giải quyết tình trạng này, ông Nguyễn Doãn Loan cho biết thêm: "Chúng tôi đã từng có văn bản đề nghị với huyện kể cả trực tiếp và gián tiếp phát biểu thông qua các kỳ họp HĐND huyện. Mới đây nhất vào tháng 9-2012 phía huyện và nhà thầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo địa phương xã. Qua đó nên rõ, về phía xã sẽ hoàn thành số tiền đối ứng 10% (270 triệu) cho nhà thầu, còn phía huyện có kế hoạch thúc đẩy cùng với nhà thầu sớm tiếp tục tái khởi động lại công trình để xây dựng tầng hoàn thành tầng 1 (trên tổng số 5 tầng), sớm lấy chỗ cho các em học sinh có chỗ học tập".
Nhà thầu bỏ chạy, 110 học sinh mất trường ảnh 2
Các em học sinh của trường Tiểu học Nghĩa Dũng
hiện phải học nhờ tại nhà văn hóa xóm. 


Tiếp tục đem vấn đề này tìm gặp ông Nguyễn Hữu Nam - Giám đốc Công ty TNHH Nam Hà, đơn vị thầu công trình, được ông cho biết :" Đến bây giờ chúng tôi chưa hề nhận được đồng vốn nào từ chủ đầu tư. Quan điểm của nhà thầu là chỉ cần chủ đầu tư có cam kết có vốn là nhà thầu sẽ tái khởi động, kể cả đi vay cũng làm xong trường, nhưng mà hiện tại thì chủ đầu tư khẳng định chưa có vốn nên nhà thầu phải dừng lại. Nhà thầu chúng tôi cũng trăn trở lắm, vì chúng tôi đã đầu tư cả tỷ đồng vào đó rồi nên cũng muốn hoàn thành công trình cho xong". Như vậy, cảnh các em học sinh, thầy cô giáo chạy đôn chạy đáo đi tìm chốn học ở nơi đây vẫn chưa có hồi kết. Rồi cái mà các em học sinh ở đây thiệt thòi nhất đó chính là chất lượng học tập, về thể chất tâm lý.... Thật đáng buồn cho một công trình trường học tiền tỷ đã bị bỏ hoàng đã hơn 2 năm nay trước sự bất lực của chính quyền các cấp.

Ông Trịnh Hữu Thành - Trưởng phòng giáo dục huyện Tân Kỳ (Nghệ An) 

"Vấn đề trường tiểu học Dũng Hợp thi công dở dang là hoàn toàn chính xác. Nguyên nhân dẫn đến việc nhà thầu dừng thi công là do nguồn vốn từ chương trình kiên cố hóa (nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ) không được cấp về nên họ tạm dừng. Về vấn đề này phòng giáo dục đã có tờ trình sang huyện rồi, huyện có họp rồi. Tôi có nghe nhà thầu nói, trước mắt chủ đầu tư hỗ trợ một ít vốn cho nhà thầu thì họ tiếp tục tái khởi động để xây xong tầng 1 của công trình, còn từ tầng 2 thì đợi nguồn vốn về làm tiếp nhưng đến bây giờ chủ đầu tư vẫn chưa hộ trợ cho nhà thầu nên nhà thầu vẫn chưa làm. Còn về việc các em học sinh ở trường Nghĩa Dũng thiếu trường lớp thì phòng giáo dục huyện cũng đã có chỉ đạo xuống để bố trí mượn tạm phòng học của trường cấp 2 trên địa bàn xã để cho các em học".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC