Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi và cuốn sách đặc biệt ghi lại chặng đường 45 năm cầm bút

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Người trên đường đời" là tựa đề cuốn sách vừa được nhà báo - nhà văn Hồ Quang Lợi ra mắt rộng rãi, gửi gắm tình cảm và suy nghĩ của ông sau chặng đường 45 năm cầm bút. 

Sách "Người trên đường đời" được nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Tới dự sự kiện ý nghĩa này có đồng chí Phạm Quang Nghị - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; cùng đông đảo đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các cơ quan Trung ương và Hà và đồng đội, đồng nghiệp, bạn đọc gần xa yêu mến tác giả.

Cuốn sách dày 536 trang, gồm 50 bài viết được bố cục thành 4 phần: phần I - "Người giữa phong ba"; phần II - "Phẩm cách"; phần III - "Chở bao nhiêu đạo..." phần IV - "Ánh sáng của lương tri". Khác với 9 cuốn sách đã xuất bản trước đó hầu hết thuộc thể loại chính luận về thời cuộc, vốn là sở trường của nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi, cuốn sách lần này được ông dành để viết về những người đã tạo dấu ấn sâu sắc trong cuộc đời gần 45 năm cầm bút của mình, trong đó có nhiều người là lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Đó là những người mà như tác giả bày tỏ là với vai trò, sứ mệnh, hoàn cảnh khác nhau đã tác động mạnh mẽ tới dòng chảy của lịch sử Việt Nam trong suốt thế kỷ qua. Các nhân vật được tác giả ghi lại trong cuốn sách còn là những người mà theo ông là có sắc thái đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, ở cả trong nước lẫn nước ngoài và những bước đường đầy gian truân, thử thách cũng như cống hiến của họ chính là những ánh lửa đẹp nhân lên niềm tin về các giá trị đích thực trong cuộc sống.

Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Có mặt chia vui cùng tác giả Hồ Quang Lợi trong sự kiện ra mắt sách, đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhận định, đây là một tác phẩm dày dặn, có ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự bao dung, thiên kiến trong ngòi bút và định kiến trong cuộc sống. Cũng theo đồng chí Lê Quốc Minh, ở góc độ lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam hay là người viết và ngay cả ở trong cuộc sống đời thường, nhà báo Hồ Quang Lợi cũng luôn truyền cảm hứng về tinh thần trẻ trung, tận hiến cho công việc, cống hiến hết mình cho bạn đọc, khơi gợi sức sáng tạo cho các thế hệ người cầm bút đi sau. Đặc biệt, tinh thần bao dung được tác giả truyền tải qua cuốn sách này rất đáng để học hỏi và làm theo.

Chia sẻ về cuốn sách này, tác giả Hồ Quang Lợi bày tỏ, thông qua những trang viết, ông mong muốn gửi gắm tình cảm và suy nghĩ của mình về chữ "người". Theo đó, chặng đường gần 45 năm cầm bút đã cho ông có cơ hội gặp được rất nhiều người trong xã hội, ở cả trong nước và trên thế giới, tuy nhiên những con người cụ thể mà ông thể hiện ở các bài viết trong sách thật sự là những người để lại trong ông những dấu mốc đặc biệt mà chỉ cần nhắm mắt lại thôi cũng đã hình dung ra họ đã sống và cống hiến thế nào.

"Đó là những câu chuyện khiến tôi vô cùng xúc động khi đặt bút viết. Thật sự tôi có may mắn được gặp họ và họ đã cho tôi những nguồn năng lượng để viết nên tác phẩm này." - nhà báo Hồ Quang Lợi xúc động chia sẻ, đồng thời cho biết ở phần thứ IV của cuốn sách - "Ánh sáng của lương tri", ông chọn viết về 20 người nước ngoài đã có những đóng góp đặc biệt trong việc xây đắp tình hữu nghị của Việt Nam với quốc tế. Và hơn cả, xuyên suốt từng trang sách là tinh thần hòa hiếu đã giúp dân tộc và đất nước Việt Nam vượt qua mọi rào cản, khiến các nước lớn trở thành đối tác chiến lược toàn diện trên nhiều lĩnh vực, từ đó góp phần thúc đẩy đất nước hướng tới tương lai phát triển mạnh mẽ.

Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi

Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi

Cũng theo tác giả Hồ Quang Lợi, với tư cách người làm báo, ông vô cùng tự hào về nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Với niềm tự hào đó, ông mong muốn gửi gắm ở cuốn sách này thông điệp về lòng tri ân bởi để có đất nước hòa bình như ngày hôm nay, không ai có thể quên mồ hôi xương máu của các thế hệ tiền nhân đã đổ xuống, từ đó có tinh thần trách nhiệm với cuộc sống hiện tại và cả tương lai, để không hổ thẹn với những hy sinh, cống hiến của các thế hệ đi trước.

Bên cạnh đó, những trang viết cũng là lời nhắc nhở về sự tử tế, tình yêu thương giữa con người với nhau trong cuộc sống, như tác giả trăn trở: "Trong thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa, truyền thông da phương tiện, trí tuệ nhân tạo phát triển như vũ bão thì sự bào mòn tâm hồn trong con người là có, sự vô cảm trong con người cũng có, có thể nói đó chính là cái chết trong tâm hồn con người. Vì vậy, chúng ta phải có lòng thương yêu, trắc ẩn, nhân ái để giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn". Qua những bài viết, ông cũng muốn nhân lên lòng nhân ái trong xã hội, để mọi người quan tâm đến nhau hơn, đặc biệt là dành sự quan tâm đến những người yếu thế, gặp hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm hơi ấm tình người để vượt lên số phận.

Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi tâm sự, cách đây nhiều năm, ông từng nhận được câu hỏi rằng trong hành trình làm báo mấy chục năm của mình, ông có mắc "món nợ" nào không. Khi ấy, ông đã sắp xếp lại cuộc đời làm báo của mình và tự nhủ "món nợ" ai đó làm lương tâm của mình day dứt do ngòi bút thiếu khách quan thì không có, song "món nợ" với cuộc đời thì ông và cả các đồng nghiệp của mình có lẽ vẫn còn "mắc nợ" vì cuộc sống ngoài kia chắc chắn vẫn còn rất nhiều câu chuyện, nhiều mảnh đời cần giúp đỡ. Bản thân ông cũng luôn tự nhắc nhở mình và chia sẻ với các đồng nghiệp thế hệ sau này là ngòi bút cần phải có đạo đức, chính trực, viết những điều tốt đẹp, đấu tranh chống lại cái ác, cái xấu, từ đó nhân lên niềm tin vào lẽ phải.

Nhà báo Hồ Quang Lợi sinh năm 1956 tại Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An; tốt nghiệp Khoa Ngôn ngữ và Văn học nước ngoài, chuyên ngành Văn học Pháp, Đại học Tổng hợp Bucharest (Rumani). Ông từng là Phó Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân, Tổng Biên tập báo Hà Nội Mới, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Thư ký Liên đoàn các Nhà báo ASEAN… Hiện ông là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Rumani, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.

Ông đã viết hàng nghìn bài bình luận đăng trên các báo và xuất bản nhiều cuốn sách, từng đoạt 9 giải báo chí Quốc gia và Toàn quốc (trong đó có 5 giải A), 2 giải thưởng Văn học, Nghệ thuật, Báo chí về Chiến tranh Cách mạng và Lực lượng vũ trang Nhân dân; 2 giải Nhất Giải báo chí Ngô Tất Tố.

Nhận định về cuốn sách "Người trên đường đời" của tác giả Hồ Quang Lợi, Thiếu tướng, Tiến sĩ, nhà văn Nguyễn Hồng Thái - nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Công an Nhân dân chỉ "Nhiều câu chuyện, sự kiện, nhiều con người, nhiều nhân vật, nhiều tư liệu lịch sử hiếm hoi của đất nước và trên thế giới thật đáng quý, đáng giá đã được thẩm định, phục dựng, sống lại trong từng trang sách, sống động trong cuộc đời bề bộn này.

Phải chăng sức nóng của cuốn sách, sức hấp dẫn của cuốn sách là nhờ những con người, nhờ tư liệu sống động ấy? Nhưng có lẽ quan trọng hơn là ở điều này chăng? Qua từng trang sách, ta bỗng thấy mình được hấp thụ tấm lòng của nhà văn Hồ Quang Lợi, đó là tình cảm chân thành, là tấm lòng thuần khiết thấm trải trên từng trang giấy, trọng từng con chữ".