Đời sống

Nguy cơ từ việc quảng cáo thái quá

Bảo - Linh
ANTĐ - Thời gian gần đây việc quảng cáo men tiêu hóa, thực phẩm chức năng với các tác dụng thần kỳ “giúp trẻ ăn ngon, chóng lớn” khá khổ biến. Vì tin theo quảng cáo, không ít bậc cha mẹ cứ thấy con chán ăn, lười ăn hay đi ngoài là tự ý đi mua men tiêu hóa cho trẻ uống mà không biết rằng việc làm này có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ…
Nguy cơ từ việc quảng cáo thái quá ảnh 1


Từ “loạn” quảng cáo…

Trong đơn gửi Báo ANTĐ, anh Lê Văn Hùng ở huyện Thanh Trì, Hà Nội phản ánh: “Đọc quảng cáo trên báo về một loại sữa non có thể “giúp bé nhanh lớn, khỏe mạnh khi mẹ cai sữa, cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ” nên khi thấy con có biểu hiện lười ăn, đi ngoài không bình thường tôi đã mua sản phẩm này về sử dụng. Trong mấy ngày đầu, việc ăn uống của con tôi cải thiện rõ rệt. Cháu ăn nhiều và nhanh hơn, việc tiêu hóa của cháu cũng tốt nên tôi rất mừng. Tuy vậy, một tuần sau con tôi trở lại biếng ăn như trước, dãi chảy nhiều và có biểu hiện chướng bụng không tiêu. Tôi kiểm tra lại thành phần của loại sữa non này thì thấy ghi có các enzym amylase, protease - thường gọi là men tiêu hóa. Loại men này chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sỹ. Vậy mà nhà sản xuất vẫn cứ vô tư quảng cáo “sản phẩm này có thể dùng hàng ngày cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh”, với hệ tiêu hóa còn rất non nớt. Chẳng lẽ họ không biết việc làm này sẽ phá hỏng hệ tiêu hóa của trẻ ?”…

Cũng như anh Hùng, chị Nguyễn Thùy Linh, ở đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội rất sốt ruột khi thấy cậu con trai dù đã 3 tuổi nhưng mới được hơn 10kg. Bé ăn rất ít và thường xuyên bị táo bón. Vì vậy chị Linh đã ra hiệu thuốc mua men tiêu hóa về cho con uống. Không ngờ, sau khi uống men tiêu hóa được 1 ngày, bé bị đi ngoài liên tục, quấy khóc, bỏ ăn. Đưa con đi khám chị được các bác sỹ cho biết cháu bị rối loạn tiêu hóa... Hiện nay, trên thị trường dược phẩm có đến hàng chục loại sản phẩm có men tiêu hóa. Mỗi loại có nguồn gốc, thành phần, cơ chế tác dụng và chỉ định riêng. Vừa qua Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có quyết định đình chỉ lưu hành và yêu cầu thu hồi trên toàn quốc hai loại men tiêu hóa là thuốc bột Biolac và thuốc viên nang Biolac 500mg do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính, độ nhiễm khuẩn và độ đồng đều khối lượng.

…đến cạnh tranh không lành mạnh

Gần đây, Báo ANTĐ nhận được đơn của một số bạn đọc phản ánh về một loại sữa non trên thị trường được quảng cáo là có thành phần sữa non rất tốt cho trẻ sơ sinh, làm tăng sức đề kháng, giúp cho bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh… Nhưng sau khi sử dụng loại sữa non này, một số bé đã có biểu hiện nôn trớ, rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, trong quá trình xác minh thông tin chúng tôi thấy một số tên, địa chỉ người viết đơn không tồn tại trên thực tế. Đây có thể là biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh của một số đơn vị cùng sản xuất và  phân phối sản phẩm sữa non trên thị trường. Chưa thể khẳng định chất lượng của các sản phẩm sữa non, men tiêu hóa, thực phẩm chức năng dành cho trẻ đến đâu, song trước tình trạng quảng cáo thái quá cùng với sự cạnh tranh không lành mạnh của một số đơn vị cùng hoạt động trong lĩnh vực này đã  đẩy người tiêu dùng “không biết đường nào mà lần”.

Theo các bác sỹ tại bệnh viện Nhi Trung ương, men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Men tiêu hóa và các sản phẩm chứa men thường được dùng khi bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn hấp thu gây biếng ăn, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, sống phân... Trong trường hợp đó, bác sỹ sẽ khám và chỉ định cần dùng loại men nào, số lượng, liều lượng bao nhiêu và trong bao lâu. Hầu hết các các sản phẩm này đều được uống trước bữa ăn và chỉ uống  từng đợt 7-10 ngày vì dùng kéo dài chỉ làm cho các tuyến tiết dịch tiêu hóa bị ức chế, giảm tiết, thậm chí có thể bị teo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC