Chính trị - Xã hội

Người từ vùng dịch Hải Dương về Hà Nội phải chủ động cách ly, khai báo y tế

Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 15-2 (mùng 4 Tết), BCĐ phòng chống Covid-19 TP tiếp tục họp trực tuyến lần thứ 90 với các quận huyện, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch. Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh dự và chỉ đạo một số nội dung quan trọng.
Người từ vùng dịch Hải Dương về Hà Nội phải chủ động cách ly, khai báo y tế ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo tại phiên họp

Mở đầu phiên họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Thủ tướng vừa chủ trì họp với các bộ ngành và địa phương để chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Với Hà Nội, suốt chặng đường vừa qua, cả hệ thống chính trị đã kịp thời, khẩn trương, quyết liệt trong tất cả các khâu từ chỉ đạo đến tổ chức thực hiện, có giải pháp cụ thể và Thủ tướng có biểu dương Hà Nội đã chủ động, có nhiều sáng tạo trong công tác phòng chống dịch.

“Chúng ta đã đảm bảo lời hứa trước Đảng bộ và nhân dân Thủ đô; kiểm soát tốt dịch bệnh, đảm bảo sản xuất kinh doanh, giao thương buôn bán an toàn”, Chủ tịch UBND TP nói.

Người từ vùng dịch Hải Dương về Hà Nội phải chủ động cách ly, khai báo y tế

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid 19 tại Hải Dương phức tạp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 Hà Nội cần có ngay các biện pháp phòng dịch kịp thời, theo đó, Ban Chỉ đạo Covid 19 Hà Nội đã có thông báo: Đối với những người đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội phải chủ động khai báo y tế bắt buộc với tổ y tế cộng đồng tại nơi cư trú, khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà, không di chuyển ra ngoài cộng đồng khi không cần thiết. Riêng đối với người dân từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi đến Hà Nội phải chủ động khai báo và lấy mẫu xét nghiệm Covid 19, cách ly y tế bắt buộc, không được đi ra ngoài cộng đồng, trên tinh thần ai ở yên đó.

Ghi nhận và biểu dương lực lượng cơ sở đã thầm lặng ngày đêm góp công lớn trong thành quả chống dịch của TP, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Muốn làm tốt thì mọi thứ phải bắt đầu từ cơ sở. Hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng cùng lực lượng công an cơ sở, các đoàn thể đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, khẩn trương. TP trân trọng cảm ơn các lực lượng đã nỗ lực đảm bảo nhân dân ăn tết an toàn, yên vui”.

Trước diễn biến mới liên quan đến BN Nhật Bản, Chủ tịch UBND TP cho biết, Bộ Y tế đang xác minh nguyên nhân cụ thể, nhưng TP đã vào cuộc kịp thời lấy mẫu, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu.

“Chúng ta vẫn chủ động, kiểm soát được tình hình. Từ trường hợp BN Nhật Bản đặt ra yêu cầu các đơn vị phải tầm soát, khống chế dịch bệnh nhanh hơn nữa”, Chủ tịch UBND TP nói.

Nêu việc TP đã có các chỉ đạo đầy đủ, gắn trách nhiệm người đứng đầu cụ thể và yêu cầu các đơn vị phải chuẩn bị kịch bản chống dịch phù hợp tình hình thực tế trước, trong và sau tết…Chủ tịch UBND TP nhắc nhở, Bí thư, Chủ tịch UBND xã phường phải chịu trách nhiệm toàn bộ về công tác chống dịch ở địa bàn.

Nhắc nhở việc từ ngày mai, bà con nhân dân các tỉnh sẽ trở về TP làm việc, trong đó sẽ có người về từ vùng dịch như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh… Chủ tịch UBND TP đặt vấn đề: “Người trở về thì khai báo y tế ra sao, kiểm soát thế nào? Cần tăng cường hơn việc khai báo y tế. Xã phường, thị trấn cần triển khai ngay lực lượng, phối hợp các tổ giám sát cộng đồng với lực lượng Công an, các đoàn thể làm sao nắm rõ toàn bộ di biến động trên địa bàn;

Kiểm soát chặt chẽ từ các nhà trọ sinh viên, công nhân, khu cụm công nghiệp. Các đồng chí sẽ vất vả hơn nhưng phải nỗ lực làm tốt nhất, không để bỏ sót trường hợp nào”.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh, vài ngày tới là giai đoạn quan trọng trong công tác phòng chống dịch. “Nơi khác thì lập chốt để kiểm soát người ra vào TP, nhưng Hà Nội cần tính toán cụ thể phương án làm sao không để ùn tắc; gắn trách nhiệm với chủ phương tiện vận tải để nắm chắc thông tin y tế từng người về Thủ đô” - ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc: “Quận huyện chỉ đạo tới các xã phường đảm bảo điều kiện phòng hộ y tế cho lực lượng cơ sở. Có phản hồi rằng có chỗ có nơi từ khẩu trang, trang thiết bị thiết yếu vẫn còn thiếu”.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc việc TP đã yêu cầu nhà máy, xí nghiệp phải có kích bản chống dịch đảm bảo mới được tổ chức sản xuất nên các đơn vị phải tăng cường kiểm tra và nói: “Các đơn vị phải làm tốt nhất mọi nhiệm vụ để kiểm soát tốt tình hình, đón bà con trở lại TP sau tết đảm bảo an toàn. Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới”.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, trong cuộc họp chiều nay, Thủ tướng biểu dương các lực lượng cơ sở và ủy quyền cho lãnh đạo địa phương chúc Tết và mừng tuổi các lực lượng; đồng thời yêu cầu các quận huyện, xã phường cần thực hiện ngay để kịp thời động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC