Văn hóa - Giải trí

Người thầy của nhiều nhà quay phim qua đời

Hương Thủy
ANTĐ - NSƯT Trần Trung Nhàn, một trong những nhà quay phim tên tuổi nhất của điện ảnh Việt Nam đã ra đi ngày 19-9 vì căn bệnh ung thư vòm họng.
Người thầy của nhiều nhà quay phim qua đời ảnh 1
Nghệ sỹ ưu tú Trần Trung Nhàn

Ông là nhà quay phim trụ cột của Hãng phim truyện Việt Nam và từng 3 lần giành giải Quay phim tại Liên hoan phim Quốc gia trong đó có giải Kỹ thuật quay phim tại LHP lần thứ 4, 2 giải quay phim xuất sắc nhất LHP lần thứ 5 và thứ 9. Đồng thời, ông cũng là một trong rất ít nhà quay phim của Việt Nam có mặt tại Sài Gòn trong thời khắc lịch sử tháng 4-1975 và cùng với nhà quay phim nổi tiếng Nguyễn Khánh Dư ghi lại hình ảnh những ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Bộ phim tài liệu màn ảnh rộng đầu tiên của điện ảnh Việt Nam-“Thành phố lúc rạng đông” của đạo diễn Hải Ninh do ông và nhà quay phim Nguyễn Khánh Dư thực hiện đã giành giải Bông sen Vàng năm 1977 và giải thưởng Bồ câu Vàng tại LHP Lepzic tại Đức.

Và điều làm người ta nhớ tới ông còn bởi phẩm chất cao quý của một nhà sư phạm kỳ cựu đã đào tạo ra nhiều thế hệ quay phim nổi tiếng của Việt Nam như Lý Thái Dũng, Phạm Việt Thanh, Trịnh Quang Tùng… Ông bắt đầu công tác giảng dạy tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội từ năm 1976. Từ đó đến nay, bao lớp học sinh của điện ảnh Việt Nam đã được “người lái đò” Trần Trung Nhàn chở đến bến bờ của những khám phá, tìm tòi và sáng tạo trong nghệ thuât. Sự ra đi của ông đã để lại khoảng trống vô bờ trong lòng của những người học trò, bạn bè đồng nghiệp và gia đình. Tang lễ của ông vừa cử hành ngày hôm qua tại nhà riêng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC