Người phụ nữ xuất trình giấy tờ xe 'luồng xanh' không chính chủ, đi giao hàng hóa không thiết yếu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lực lượng chức năng xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội lập biên bản, xử lý người phụ nữ kinh doanh, vận chuyển hàng hóa không thiết yếu (là hoa tươi), nhiều lần bị nhắc nhở nhưng vẫn tái vi phạm. 

Theo Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm, ông Đặng Văn Võ cho hay, ngay khi thực hiện Chỉ thị 17 của UBND thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội từ ngày 24-7, UBND xã Cần Kiệm đã triển khai 8 chốt kiểm soát, phòng chống dịch trên địa bàn. Cùng với đó, UBND xã đã giao Công an xã ký cam kết với các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương, thành phố.

Phương tiện của gia đình chị P. chở hoa tươi đi giao cho khách ảnh 1

Phương tiện của gia đình chị P. chở hoa tươi đi giao cho khách

Ngày 4-8, Công an xã Cần Kiệm nhận được phản ánh của lực lượng trực chốt phòng dịch Ngọc Bài, ở thôn Phú Đa 2, xã Cần Kiệm, về việc phát hiện gia đình chị Đ.T.P (trú ở thôn Yên Lạc 1, xã Cần Kiệm) vận chuyển hàng hóa không thiết yếu là hoa tươi để ra vào xã. Công an xã đã mời chị P. đến làm việc.

Qua tuyên truyền giải thích, chị P. đã thừa nhận hành vi vi phạm là vận chuyển hàng hóa không thuộc danh mục thiết yếu đi tiêu thụ. Công an xã Cần Kiệm đã lập biên bản ghi nhận sự việc và yêu cầu chị P. chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối và các quy định của thành phố Hà Nội về sản xuất kinh doanh trong mùa dịch; chấp hành nghiêm theo chỉ đạo về nguyên tắc 5K và kinh doanh buôn bán mặt hàng thiết yếu; không tái vi phạm.

Tuy nhiên, đến ngày 12-8, tại thôn Yên Lạc 1, xã Cần Kiệm, tổ tuần tra phòng chống dịch Covid 19 của xã Cần Kiệm lại phát hiện chị P. vận chuyển hoa tươi đã được cắm thành lãng đi giao cho khách.

UBND xã Cần Kiệm đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chị P. theo điểm a, khoản 1, điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, “không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, ra ngoài trong trường hợp không thiết yếu”.

Tại thời điểm này, chị P. cung cấp giấy “luồng xanh”, nhưng qua quét mã trong giấy này thể hiện thông tin tài xế không trùng khớp với tên của chị P.

Ngày 12-8, UBND xã Cần Kiệm đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Đ.T.P, số tiền 3 triệu đồng. Chị P. đã nhận quyết định vào 10h sáng 12-8 và tự cầm quyết định đi sang bộ phận kế toán của xã nộp;

Chi cục thuế huyện Thạch Thất đã xuất biên lai có mã số 0024459 và đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước tại Kho bạc nhà nước huyện Thạch Thất, giấy nộp tiền số 4553888 ngày 16-8.

Theo đại diện xã Cần Kiệm, quan điểm của xã là luôn tạo điều kiện để người dân sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, song phải chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước, nhất là liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid.

Qua sự việc của chị P., chính quyền cơ sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phát hiện và xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm, để nhân dân trên địa bàn hiểu đúng, làm đúng, chung sức sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Theo Công văn 4481/BCT-TTTN 2021, của Bộ Công thương ban hành ngày 27/7/2021 về hàng hóa thiết yếu quy định 4 nhóm hàng hóa thiết yếu gồm Nhóm thực phẩm (bao gồm các mặt hàng theo danh mục tại Phụ lục II, phụ lục III, và mục 3, 4, 5, 6, 7, 8 Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm, cụ thể tại Phụ lục gửi kèm); Nhóm hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất (bao gồm các mặt hàng như sắt, thép, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi...); Nhóm nhiên liệu, năng lượng (như xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, than...); Và các mặt hàng khác theo nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của địa phương.

Trong số nay, không có mặt hàng hoa tươi.