Kinh doanh

Người nuôi bán lợn lỗ vốn, vì sao người dùng vẫn phải "mua thịt giá rẻ trên tivi"?

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Trong bối cảnh người dân cắt giảm chi tiêu cùng với đó là giá lợn hơi xuất chuồng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi có dịch tả lợn châu Phi đến nay, nhưng giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn đứng vững ở mức cao.

Người nuôi lỗ vốn vì lợn giảm giá

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng trên cả nước đang giảm mạnh, đặc biệt đối với nguồn cung từ các hộ và trang trại chăn nuôi nhỏ. Tuy vậy, trên thị trường Hà Nội, từ các chợ dân sinh đến các siêu thị lớn, giá thịt lợn vẫn đứng yên ở mức cao chót vót. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, người dân rất muốn tiết giảm chi tiêu nhưng khó hiểu là giá thịt lợn vẫn không suy giảm.

Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, trong tháng 6/2021 và những ngày đầu tháng 7, giá lợn hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm do thị trường tiêu thụ chậm dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát khiến các hoạt động ăn uống, du lịch bị giới hạn.

Hiện, giá lợn hơi trên cả nước dao động trong khoảng 63.000 – 71.000 đồng/kg, giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 5/2021.

Giá lợn xuất chuồng ở một số địa phương như Bắc Giang, Thái Bình những ngày qua xuống mức 59.000 - 60.000 đồng/kg. Trong khi đó, do tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, giá lợn hơi ở các tỉnh miền Nam dao động trong khoảng 53.000 - 62.000 đồng/kg.

Người nuôi bán lợn lỗ vốn, vì sao người dùng vẫn phải "mua thịt giá rẻ trên tivi"? ảnh 1

Người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn giá cao trong bối cảnh lợn hơi xuất chuồng đã giảm mạnh

Giá lợn hơi xuất chuồng tiếp tục có xu hướng giảm mạnh khiến nhiều hộ chăn nuôi nhỏ và trang trại lỗ vốn. Ông Nguyễn Đức Trang ở xã Đông Quang, Ba Vì, Hà Nội cho biết, đầu năm 2021, khi dịch tả lợn châu Phi đã tạm lắng, ông đã tái đàn hơn 300 con lợn thịt.

“Thời điểm đó, giá lợn giống rất đắt, trung bình một con lợn giống tôi mua là 2,5 triệu đồng. Trong khi nhiều tháng qua, giá thức ăn chăn nuôi cũng liên tục tăng cao mà hiện tại, giá lợn hơi xuất chuồng chỉ còn được 59.000 đồng/kg. Ước tính đàn lợn lại bị lỗ nặng. Chăn nuôi mấy năm nay chán lắm”- ông Trang cho biết.

Theo ông Trang, vào thời điểm này, các hộ chăn nuôi nhỏ và các trang trại nhỏ như của ông đều rơi vào cảnh thua lỗ do giá con giống đắt đỏ, giá thức ăn chăn nuôi cũng cao trong khi giá lợn hơi xuất chuồng lại giảm mạnh so với trước đó.

“Thời điểm này, chỉ có các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như C.P, Dabaco… là còn có lãi vì đây là những doanh nghiệp lớn, họ chăn nuôi theo quy mô khép kín, tự túc từ con giống đến thức ăn chăn nuôi và chủ động trong việc xuất bán”- ông Trang thông tin.

Người tiêu dùng lại gặp cảnh "mua thịt giá rẻ thì lên ti vi"

Dù giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang giảm mạnh nhưng trên thị trường, người tiêu dùng vẫn đang phải ăn thịt lợn với giá rất cao, như chưa hề có sự biến động về giá thịt lợn hơi thời gian qua.

Khảo sát của phóng viên tại một số chợ dân sinh lớn trên địa bàn Hà Nội như chợ Gia Lâm, chợ Cầu Giấy, chợ Nghĩa Tân, chợ Ngỗ Sỹ Liên… vào ngày 13/7 cho thấy, giá thịt ba chỉ vẫn dao động từ 150.000-160.000 đồng/kg, giá sườn từ 150.000-170.000 đồng/kg, nạc vai cũng ở mức từ 140.000-160.000 đồng/kg… Một số loại thịt khác có giá "mềm" hơn nhưng vẫn ở mức khá cao, như mông sấn từ 110.000-130.000 đồng/kg,…

Chị Đặng Thanh Hương ở Tô Hiệu, Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, nhiều ngày nay, có thông tin giá thịt lợn hơi xuất chuồng giảm mạnh, rồi là khu vực phía Nam giá lợn đến kỳ xuất chuồng tiêu thụ khó khăn do dịch bệnh nhưng giá thịt lợn tại các siêu thị như Vinmart hay chợ dân sinh vẫn đứng yên ở mức cao.

“Tôi cũng thắc mắc với mấy người bán thịt tại chợ nhưng được họ trả lời, “bọn em cũng chỉ đi mua lợn về thịt, mua giá cao thì phải bán giá cao, giá lợn giảm ở đâu bọn em đâu biết”- chị Hương cho hay.

Đây không phải lần đầu tình trạng thịt lợn hơi xuất chuồng của người nuôi giảm mạnh nhưng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn đứng ở mức cao và câu nói kinh điển của tiểu thương bán thịt tại các chợ “muốn mua thịt giá rẻ lên ti vi mà mua” tưởng nói đùa mà lại đúng thực tế.

Trước đó, vào tháng 4, tháng 5/2020, giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã xuống đến 70.00-72.000 đồng/kg nhưng giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn cao chót vót.

Theo phân tích của Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, giá thịt lợn từ khi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua 2-5 khâu trung gian. Dù vậy, từ đó đến nay, bất cập phân phối thịt lợn nói riêng và nông sản nói chung vẫn chưa được khắc phục khiến tình trạng nơi sản xuất thì bán giá bèo nhưng nơi tiêu thụ thì giá cao vẫn lặp lại.

Giữa năm 2020, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương cũng đã vào cuộc, chỉ đạo ráo riết bằng nhiều văn bản nhưng mọi vấn đề đến nay vẫn chưa có chuyển biến...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC