Pháp luật

Người giúp việc lên kịch bản giúp bà chủ giết chồng

Minh Quỳnh
ANTĐ - Kết hôn rồi sống với nhau đã hơn 10 năm và có với nhau 3 mặt con nhưng chỉ vì chồng hay chửi bới, đánh đập sau mỗi lần đi nhậu về, H’păl đã đang tâm cùng người giúp việc lên kế hoạch giết người chồng một thời “đầu gối tay ấp”.

Vụ án đã để lại hậu quả rất đau lòng, chồng thì chết ,vợ thì phải trả giá cho hành vi tội lỗi của mình trong trại tạm giam Công an tỉnh, nhưng có lẽ, nạn nhân đau đớn nhất, mất mát, thiệt thòi nhiều nhất vẫn là những đứa con của họ!...

Cuối năm 1998, H’păl gặp rồi yêu anh Vũ Văn Mạnh, rồi đến đầu năm 1999 họ cưới nhau và sinh sống làm ăn tại thôn 3, xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’long. Về sống với nhau được hơn 6 năm, Mạnh và H’păl có với nhau lần lượt 3 đứa con và cũng từ đây, những thói hư tật xấu trong con người của Mạnh bắt đầu bộc lộ. Cứ mỗi lần rượu vào, Mạnh lại chửi bới, đánh đập vợ con khiến H’păl rất buồn và thất vọng, nhiều lần H’păl đã đòi ly hôn nhưng Mạnh không đồng ý.

Những mâu thuẫn ấy lâu dần cứ tích tụ, dai dẳng theo thời gian khiến không khí gia đình H’păl hết sức căng thẳng. Một ngày đầu tháng 2/2012, khi Nguyễn Thị Thoan (SN 1975), trú tại xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Binh Phước đến ở và làm thuê cho gia đình thị. Mỗi lần xảy ra xích mích chuyện vợ chồng, H’păl lại đem chuyện tâm sự với Thoan và cũng từ đây, một kế hoạch giết chết người chồng vũ phu được hai ả vạch ra.

Thoan chỉ cho H’păl mua thuốc chuột về bỏ vào rượu đưa cho Mạnh uống và được H’păl đồng tình hưởng ứng. Đầu tháng 5/2012, Triệu Văn Khánh (26 tuổi, chồng của Thoan) từ Bình Phước lên ở cùng Thoan trong nhà của Mạnh và H’păl để đi làm thuê. Thoan đã đem sự việc Thoan và H’păl muốn giết chết Mạnh bằng thuốc chuột kể cho Khánh nghe.

Giữa tháng 5/2012, Khánh chở Thoan về tỉnh Bình Phước để thăm nhà, trên đường trở lại xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong, Thoan ghé vào tiệm tạp hóa mua 3 gói thuốc chuột về đưa cho H’păl nhưng H’păl không dám đầu độc anh Mạnh và cũng không dám nói lại cho Thoan biết. Giữa tháng 6/2012, Thoan và Khánh đi Đắk Lắk để thăm mẹ nuôi, khi đi H’păl đưa cho Thoan số tiền 1 triệu đồng để nhờ mua 10 ống thuốc chuột và cũng như lần trước, lần này H’păl vẫn không dám ra tay đầu độc anh Mạnh.

Sáng 29/8/2012, giữa H’păl và Mạnh xảy ra một trận cãi vã dẫn đến xô xát chỉ vì chuyện thanh toán tiền công cho vợ chồng Thoan. Khoảng 8h, Thoan nói với H’păl là để Thoan giúp thị giết chết Mạnh, H’păl chỉ nói: “Mày muốn làm gì thì làm, tao không cần nữa, mày đừng đụng đến các con tao là được”.

Người giúp việc lên kịch bản giúp bà chủ giết chồng ảnh 1
Đối tượng H’păl và Thoan tại cơ quan điều tra

Sau đó, Thoan bàn với Khánh: “Tối nay khi Mạnh đi ngủ thì anh dùng dao chém chết anh ấy nhé” nhưng Khánh không đồng ý và can ngăn Thoan thì bị Thoan chửi lại: “Anh không dám làm thì để tôi làm” nói xong, Thoan bỏ đi. Một lúc sau, anh Lò Văn Vui mang đến nhà của Mạnh một con heo để làm mồi nhậu. Mạnh gọi thêm một số bạn hàng xóm rồi cùng cả nhà ngồi ăn nhậu đến khuya. Khoảng 20h thì mọi người ra về, chỉ còn lại Mạnh và Khánh ngồi uống nốt số rượu còn lại rồi cả hai kéo nhau đi ngủ. Mạnh và H’păl ngủ chung một chiếu, còn vợ chồng Thoan và con gái ngủ chung một chiếu.

Đến khoảng 0h ngày 30/8, Thoan thức dậy bật đèn pin điện thoại của mình rọi lấy ra một con dao phát được ả cất sẵn từ trước dưới gầm phản gỗ rồi đi đến chỗ anh Mạnh đang nằm ngủ dùng dao chém thẳng xuống đầu, mặt và người nhiều nhát làm anh Mạnh chết ngay tại chỗ.

Nghe tiếng động, H’păl thức dậy bật đèn pin điện thoại rọi vào người anh Mạnh, thấy vậy Thoan tiếp tục chém nhiều nhát dao xuống người anh Mạnh. Sau khi thấy Mạnh đã chết, Thoan đem con dao ném vào một bụi cỏ gần bể nước phía trước nhà, rồi quay lại nhà bếp cùng với H’păl và Khánh bàn cách không báo vụ việc cho Công an biết mà chờ đến sáng, H’păl sẽ đi mua quan tài về chôn cất Mạnh.

Nếu có ai hỏi thì khai là: “Đang lúc nửa đêm có 7 đến 8 người đàn ông lạ mặt đến nhà dùng dao chém chết Mạnh rồi bỏ chạy”. Đến 5h sáng cùng ngày, H’păl gọi điện thoại cho chị H’Nhiên (là em gái của H’păl) báo tin: “Anh Mạnh bị 8 người lạ mặt vào nhà chém chết rồi”. Vụ việc được H’Nhiên trình báo lên cơ quan chức năng và chỉ sau gần 8 giờ gây án, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ điều tra sắc bén, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã buộc H’păl và Thoan phải thừa nhận tội ác.

Vụ án trên lại một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về sự rạn nứt tình cảm trong gia đình và cách hành xử bạo lực, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT, đạo đức xã hội. Hành vi gây ra tội ác của các đối tượng sẽ được pháp luật trừng trị thích đáng trong một ngày không xa. Thế nhưng, bài học về cách ứng xử trong cuộc sống vợ chồng cũng như sự thiếu hiểu biết, nhận thức yếu kém về pháp luật của các đối tượng thì sẽ còn mãi mãi và chẳng dành cho riêng ai!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC