Pháp luật

Người đàn bà "nổ" quen lãnh đạo cấp cao để lừa đảo xin việc lĩnh án tù

Lâm Giang - Ánh Nguyệt
ANTD.VN - TAND tỉnh Hòa Bình vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Thị Bình (SN 1979), nguyên là cán bộ công tác tại Thanh tra tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Quang Khi (SN 1947) và Đinh Văn Việt (SN 1969), cùng trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, trong thời gian còn công tác tại Thanh tra tỉnh từ năm 2010 - 2016, Nguyễn Thị Bình dùng thủ đoạn gặp gỡ làm quen với nhiều người. Sau đó, đưa thông tin bản thân có quen biết với nhiều lãnh đạo ở các bộ, ngành và của các tỉnh, tự nhận có thể lo được cho người có nhu cầu xin việc vào làm ở các ngành Y tế, Giáo dục, Công an, Thanh tra, với mức chi phí từ 140 triệu đồng trở lên. 

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

 

Do tin tưởng vào những thông tin gian dối của các đối tượng, 4 người đã đưa tiền cho Việt để nhờ xin việc. Nhận được tiền của người có nhu cầu, Việt đã đưa lại cho Khi và Khi đưa lại cho Bình. Bình, Khi, Việt đều thống nhất với nhau về việc tự ý được nâng giá tiền mỗi suất để hưởng chênh lệch, do vậy, tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt của 4 người là 960 triệu đồng.

Trong đó, Nguyễn Quang Khi chiếm hưởng số tiền 100 triệu đồng, Đinh Văn Việt chiếm hưởng 40 triệu đồng, còn lại 820 triệu đồng Nguyễn Thị Bình chiếm đoạt. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt, các đối tượng này đều sử dụng vào mục đích chi tiêu cá nhân. 

Sau khi bị tố cáo về hành vi phạm tội, Nguyễn Quang Khi đã trả lại cho một người 235 triệu đồng, Đinh Văn Việt hoàn trả 68 triệu đồng.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thị Bình mức án 12 năm tù. Tính từ tháng 4/2019, đây là lần thứ 3 Nguyễn Thị Bình bị truy tố trước tòa về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vào tháng 4-2019, Nguyễn Thị Bình bị TAND TP Hòa Bình xử phạt 30 tháng tù; ngày 22-8-2019, bị TAND cấp cao tại Hà Nội xử phạt 20 năm tù. Do vậy, HĐXX tổng hợp hình phạt cả 3 bản án Nguyễn Thị Bình phải chấp hành là 30 năm tù.

Nguyễn Quang Khi bị tuyên phạt 7 năm tù, Đinh Văn Việt bị tuyên phạt 8 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, tòa án buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt của người dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC