Đời sống

Ngứa họng, ho kéo dài không khỏi

PV
ANTD.VN - Hỏi: Tôi năm nay 50 tuổi, vài tháng gần đây bị ngứa cổ họng gây ho kéo dài từng cơn, rất ít đờm, không sốt, không khó thở. Tôi đã đi chụp phổi, điện tâm đồ đều chưa phát hiện điều gì bất thường, dù đã điều trị nhiều loại kháng sinh nhưng không khỏi. Vậy tôi cần phải làm thế nào cho khỏi?

Trả lời: Vấn đề của bác hiện nay là ngứa họng, ho kéo dài mà không rõ nguyên nhân. Thường xuyên ngứa họng có thể là do có yếu tố kích thích bên ngoài như thuốc lá, khói bụi và cũng có thể do tổn thương tại họng.

Bên cạnh đó, ho kéo dài cũng có một số nguyên nhân khác nhau, bác không nên dùng kháng sinh liên tục mà hãy tự đánh giá và theo dõi như sau: Một là loại trừ bệnh lao, bác cần theo dõi nhiệt độ và cân nặng trong vòng 2 - 4 tuần. Nếu không bị sụt cân, không sốt, phim chụp phổi không thấy hình ảnh bất thường của lao, ta có thể sơ bộ loại trừ bệnh lao.

Hai là, với một số nguyên nhân thông thường khác, bác nên tăng cường nghỉ ngơi, ăn đủ chất, đặc biệt chú ý trong chế độ ăn có nhiều loại vitamin, hạn chế các chất kích thích (thuốc lá, nước chè, cà phê...). Bác có thể dùng một số dạng thuốc ho thông thường (dùng 5 - 7 ngày) hoặc thuốc giảm ho dân gian (hoa hồng ngâm mật ong, quất ngâm đường trắng…).

Nếu sau khi áp dụng 2 cách trên mà ho không đỡ, bác nên đến các phòng khám chuyên khoa Tai-Mũi-Họng hoặc Hô hấp để được các bác sỹ đánh giá, tư vấn thêm.

BS Thanh Hà  (Phòng khám đa khoa Thiên An)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC