"Nghiện" ăn rau muống sống, nam trung niên nhập viện vì mắc sán lá gan lớn

ANTD.VN - Được chẩn đoán mắc sán lá gan lớn, bệnh nhân N.T.D kể với bác sĩ rằng mình "nghiện" ăn rau sống, đặc biệt là rau muống được trồng dưới ao, hồ và rau ngổ sống...

Nam bệnh nhân nhiễm sán lá gan do nghiện ăn rau muống, rau ngổ sống

Ngày 28-5, bác sĩ Vũ Minh Điền, Phó trưởng khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một bệnh nhân có ổ sán lá gan lớn vì thói quen nhiều người mắc phải.

Bệnh nhân là anh N.T.D. (39 tuổi, Phú Yên) có tiền sử mắc bạch cầu cấp, đã truyền 5 đợt hóa chất tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Trong lần tái khám gần đây, anh D. có biểu hiện ho, sốt. Kết quả siêu âm ổ bụng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối ở gan, được chẩn đoán theo dõi áp xe gan và chuyển tuyến đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trao đổi với bác sĩ, anh D. cho biết mình nghiện ăn rau sống, đặc biệt là rau muống được trồng dưới ao, hồ và rau ngổ sống. Anh thường ăn món cá nướng quấn với rau muống và món thịt vịt quay hay thịt vịt hấp ăn với rau ngổ sống. Ngay cả khi đang nằm điều trị tại bệnh viện, anh vẫn thường xuyên ăn món này.

Bác sĩ Vũ Minh Điền thông tin, xét nghiệm ban đầu cho thấy bệnh nhân có bạch cầu ái toan tăng cao. Kết quả chụp phim cộng hưởng từ, bệnh nhân được chẩn đoán sán lá gan lớn.

Để phòng bệnh sán lá gan lớn, bác sĩ Vũ Minh Điền cảnh báo, người dân không nên ăn sống các loại rau mọc dưới nước như: rau muống, rau ngổ, rau cần, cải xoong, rau rút… Khi nghi ngờ nhiễm sán lá gan lớn phải đến cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.