Xe+

Nghiêm cấm can thiệp vào việc xử phạt của Cảnh sát giao thông

Hoàng Phong
ANTD.VN - Trước những diễn biến phức tạp của tình hình giao thông cuối năm, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt - CATP Hà Nội tăng cường số CBCB làm việc trong nhà cho 7 đội CSGT ở nội thành, để thực hiện nhiệm vụ chống ùn tắc, đồng thời nghiêm cấm tất cả các trường hợp can thiệp vào việc xử phạt của CSGT.

Chiều 5-12, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch huy động lực lượng tăng cường công tác chỉ huy, điều khiển giao thông, phòng ngừa ùn tắc và TNGT phục vụ dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán 2017 trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, trước những diễn biến phức tạp của tình hình giao thông cuối năm, Phòng CSGT chỉ đạo tăng cường CBCS làm việc trong nhà cho 7 đội CSGT ở nội thành để chống ùn tắc. Bên cạnh đó, các đội CSGT cũng huy động CBCS làm công tác hành chính ra phân luồng giao thông, chống ùn tắc tại 2 khung giờ cao điểm sáng và chiều, sau đó lại trở về đơn vị tiếp dân.

Trong các khung giờ cao điểm sáng, chiều, CBCS các đơn vị tập trung làm nhiệm vụ hướng dẫn, chỉ huy, điều khiển giao thông, không xử lý vi phạm, trừ các trường hợp cố tình không chấp hành các quy định về TTATGT gây cản trở giao thông như: Không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, chở hàng cồng kềnh, chở quá số người quy định.

Ngoài giờ cao điểm, các đơn vị bố trí các tổ TTKS tăng cường công tác tuần tra kiểm soát lưu động, giải quyết chuyên đề và mọi vấn đề phức tạp có liên quan đến TTATGT; Tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm, kiên quyết đối với các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc giao thông và TNGT như: dừng đỗ sai quy định; chở hàng cồng kềnh; xe máy kéo xe cải tiến; quay đầu xe trái quy định; xe ba bánh giả danh thương binh; đi không đúng làn đường, phần đường; không đội MBH; tránh, vượt sai quy định; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông…

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội đánh giá: Hiện tình trạng các phương tiện dừng đỗ, quay đầu xe không đúng quy định... đã gây ra nhiều điểm ùn tắc và nguy cơ ùn tắc trên địa bàn. Tình trạng phụ huynh học sinh đón con em sau những giờ tan học, đứng tràn xuống cả lòng đường, dừng đỗ xe kín cổng trường cũng gây ra ùn tắc cục bộ.

Nhiều trường hợp người tham gia giao thông vi phạm khi bị CSGT xử phạt đã gọi điện thoại “cầu cứu” khắp nơi nhờ can thiệp. Phòng CSGT chỉ đạo từ chỉ huy đến CBCS phải xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm. Đối với những cá nhân, tổ chức can thiệp vào công việc xử lý của CSGT, ngoài việc xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với người, phương tiện vi phạm, CSGT ghi lại tên tuổi, địa chỉ... để báo cáo chỉ huy các cấp có trách nhiệm, xử lý, không để xảy ra tình trạng "nhờn luật".

“CBCS làm nhiệm vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân; tích cực giúp đỡ người già, trẻ em, phụ nữ, người khuyết tật, người nước ngoài, người ngoại tỉnh gặp khó khăn trong quá trình tham gia giao thông; chủ động giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân trong mọi tình huống" - chỉ huy Phòng CSGT nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC