Nghi án tham nhũng trong chiến dịch đăng cai Olympic Tokyo 2020

ANTĐ - Người dẫn đầu thành công trong chiến dịch giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa Hè - Olympic Tokyo 2020 cho biết, Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) đã lên kế hoạch mở cuộc điều tra về chiến dịch chạy đua sau khi một số khoản thanh toán bị đặt dấu hỏi. 

Giới truyền thông gần đây đã nói về khoản thanh toán hơn 2 triệu bảng từ Ủy ban chạy đua giành quyền đăng cai tới một tài khoản ngân hàng ở Singapore, liên quan đến Papa Massata Diack, con trai của cựu Chủ tịch Liên đoàn điền kinh đã thất sủng, Lamine Diack.

Nghi án tham nhũng trong chiến dịch đăng cai Olympic Tokyo 2020 ảnh 1

Một số khoản thanh toán của Ủy ban đăng cai Tokyo 2020 nghi "có mùi"

Theo giải thích ban đầu từ các quan chức người Nhật Bản, khoản thanh toán này là phí tư vấn hợp pháp.

Tsunekazu Takeda, Chủ tịch JOC và dẫn đầu thành công trong chiến dịch giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa Hè năm 2020 của Nhật Bản khẳng định, những người liên quan đến nghi án tham nhũng này sẽ bị thẩm vấn.

“Chúng tôi đang thiết lập một tổ điều tra, trong đó có các luật sư từ bên ngoài” - Takeda nói trong cuộc họp tại Quốc hội Nhật Bản.

Các nghị sỹ đối lập trong Quốc hội Nhật Bản đã đặt dấu hỏi về khoản tiền thanh toán này. Theo nguồn tin điều tra từ tờ Guardian, công ty của Singapore có tên gọi Black Tiding – địa chỉ nhận hơn 2 triệu USD – là công ty “ma”, nghĩa là chỉ có trên giấy tờ.

Địa chỉ trụ sở của công ty này nằm trong khu nhà liên hợp của chính phủ ở ngoại ô của Singapore. Một phóng viên của Reuters đã nhìn thấy đôi giày và chiếc ô để trước cửa ra vào của công ty có địa chỉ như trên trong tuần này, nhưng công ty không đăng ký số điện thoại liên lạc. Tuy nhiên, Takeda cho biết, ông không nghĩ rằng Black Tiding là công ty “ma”.

Theo Guardian, tài khoản ngân hàng ở Singapore nhận hơn 2 triệu USD do Ian Tan Tong Han làm chủ, một người bạn của Papa Diack.

Lamine Diack, cựu thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), từng bị cảnh sát Pháp điều tra vì nghi án tham nhũng tại Liên đoàn điều kinh quốc tế (IAAF). IOC hiện đang liên lạc với tòa án Pháp để tìm hiểu thêm về trường hợp này.

Nhật Bản, sau khi đánh bại Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ và Madrid của Tây Ban Nha để trở thành chủ nhà của Olympic 2020, đã vướng phải một số vấn đề kể từ lúc giành chiến thắng, trong đó thiết kế sân trung tâm của Olympic bị chậm tiến độ và trì hoãn lúc xây dựng.