Thể thao

Vụ Thanh Hóa có chữ ký Mạc Hồng Quân:

Nghệ thuật bên lề sân cỏ

LÊ VINH
ANTĐ - Tiền đạo đang lên Mạc Hồng Quân đã chính thức nhận lời đầu quân cho Thanh Hóa trước sự tiếc nuối của rất nhiều đội bóng khác ở V-League. Tại sao Hồng Quân chọn xứ Thanh chứ không phải bất cứ đội bóng nào khác?

Nghệ thuật bên lề sân cỏ ảnh 1
Mạc Hồng Quân sẽ chơi ở V-League từ giai đoạn 2. Ảnh: QUANG THẮNG

Trong thời buổi các đội bóng phải tằn tiện chi tiêu và không thể thoải mái vung tiền để lôi kéo những cái tên ưng ý, kỳ chuyển nhượng giữa mùa được coi như một cơ hội tuyệt vời cho những bộ óc tính toán, để có được những bản hợp đồng chất lượng, bổ sung cho mục tiêu của mình ở giai đoạn 2. Chơi rất lên chân trong khoảng hơn 1 năm qua, từ khi khoác áo đội U22 cho đến ĐTQG, Mạc Hồng Quân được xem là một trong những cái tên được các đội bóng V-League săn đón nhiều nhất. Anh là một mẫu trung phong hiện đại, lý tưởng với tầm vóc và những kỹ năng săn bàn được tôi rèn bài bản ở châu Âu. Các chuyên gia nội đánh giá trong thời điểm đạt phong độ tốt nhất, Mạc Hồng Quân cũng sắc bén và nguy hiểm chẳng khác nào những tiền đạo khét tiếng trên sân cỏ Việt Nam như Merlo (Đà Nẵng) hay Gonzalo (HN T&T). Hơn nữa, việc khát khao muốn cống hiến để được gọi vào ĐT U23 dự SEA Games 27 cũng khiến chân sút này trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà tuyển trạch.

Rất nhiều đội bóng V-League đã từng đánh tiếng hoặc thậm chí là ướm hỏi Mạc Hồng Quân. Trong số đó, Bình Dương và Thanh Hóa là những CLB tỏ ra sốt sắng nhất. Người ta mô tả nếu có một vụ di chuyển Hồng Quân từ CLB Sparta Praha về Thanh Hóa, thì đó chẳng khác nào “bom tấn” của thị trường chuyển nhượng.

Về độ khát khao sở hữu và khả năng chi trả, Bình Dương không kém so với Thanh Hóa để gây ấn tượng với Mạc Hồng Quân. Tuy nhiên, vào thời khắc quyết định, nghệ thuật nơi hậu trường chính là yếu tố khiến tiền đạo gốc Việt đến từ CH Czech chọn xứ Thanh để cống hiến trong thời gian tới. Thanh Hóa, với mục tiêu lọt vào top 5 mùa này, hẳn vô cùng phấn khích với việc tạm sở hữu Hồng Quân. Và người cảm thấy hài lòng nhất không ai khác là HLV Mai Đức Chung, người đã phát hiện ra chân sút này trong một chuyến đi CH Czech mấy năm trước.

Rõ ràng, để Hồng Quân có được những khoảnh khắc tỏa sáng trong màu áo quốc gia thời gian qua, ông Chung có công rất lớn. Bản thân tiền đạo này cũng có quan hệ tình cảm tốt đẹp với người mà anh coi như một người cha. HLV Mai Đức Chung có thể không phải là người đào tạo ra Hồng Quân, nhưng chắc chắn ông hiểu anh cần gì, và ngược lại. Không những chỉ trên phương diện tình cảm, Thanh Hóa rất nhanh nhẹn vạch hẳn một kế hoạch để mở đường cho Mạc Hồng Quân đến với mình, từ việc nhỏ như lót tay hay “hoa hồng”, đến khâu làm việc trực tiếp với CLB Sparta Praha để giải quyết hợp đồng giữa hai bên. Thậm chí, lãnh đạo đội bóng này còn đón tiếp thịnh soạn mẹ của Mạc Hồng Quân, để tiền đạo này thêm động lực và toàn tâm toàn ý khoác lên mình tấm áo xứ Thanh. 

Bản hợp đồng giữa Mạc Hồng Quân và Thanh Hóa được cho biết chỉ kéo dài 3 tháng theo dạng cho mượn từ Sparta Praha. Quãng thời gian này là phù hợp để Hồng Quân duy trì mật độ thi đấu để hướng tới SEA Games 27. Tuy nhiên, với những gì đã làm, Thanh Hóa cho thấy họ còn muốn nhiều hơn thế. Trong khoảng 2-3 năm tới, nếu cứ đà tiến bộ như hiện nay, Mạc Hồng Quân sẽ là cái tên vô cùng đắt giá, và với những nhà đầu tư như ở xứ Thanh, họ sẽ không bao giờ bỏ qua việc sở hữu anh lâu dài cho những mục tiêu cao và xa hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC