Văn hóa - Giải trí

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cùng Á hậu Thúy Vân giữ gìn múa rối nước

Hương Thủy
ANTD.VN - Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm, Á hậu Thuý Vân sẽ đồng hành cùng "Tễu à Tễu ơi"-chương trình triển lãm, biểu diễn nghệ thuật và kết hợp talkshow múa rối nước được tổ chức online.

Dự án do Tễu team và nghệ sĩ múa rối nước Phan Thanh Liêm phối hợp tổ chức, với mong muốn đưa nghệ thuật múa rối nước truyền thống tiếp cận gần hơn đối với mọi người, nhất là giới trẻ.

Chương trình "Tễu à Tễu ơi" sẽ có phần triển lãm nghệ thuật về hình ảnh, các tư liệu cùng hiện vật được sử dụng khi biểu diễn múa rối nước. Trong khuôn khổ chương trình có 3 talkshow với các chủ đề: Ngược dòng lịch sử múa rối nước, Câu chuyện đằng sau mành sáo, Giữ gìn nghệ thuật cùng Tễu à Tễu ơi.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cùng Á hậu Thúy Vân giữ gìn múa rối nước ảnh 1

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm giới thiệu cách điều khiển con rối với du khách

Tham gia giao lưu trong các talkshow là nghệ nhân Phan Thanh Liêm, đạo diễn Huỳnh Anh Tuấn của Nhà hát Múa rối Rồng Vàng (TP.HCM). Những nhân vật có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực múa rối nước sẽ trò chuyện về những kiến thức cơ bản về môn nghệ thuật này cũng như những câu chuyện thăng trầm trong nghề.

Bên cạnh đó, Á hậu Thúy Vân cũng tham gia chia sẻ những khía cạnh xung quanh nghệ thuật văn hóa dân gian và truyền cảm hứng đến với các bạn trẻ.

Đặc biệt, trong chương trình, nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sẽ trình diễn các tiết mục múa rối nước đặc sắc như: "Cu Tí đi chơi thổi sáo", "Cày cấy", "Chọi trâu", "Đua thuyền"… Không chỉ vậy, anh còn tiết lộ những chuyện hậu trường của sân khấu múa rối nước và hướng dẫn các bạn trẻ các làm con rối.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cùng Tễu Team đã chuẩn bị suốt 3 tháng cho "Tễu à Tễu ơi". Anh cho biết cảm thấy rất hạnh phúc khi những bạn trẻ ở TP.HCM lại quan tâm và yêu quý nghệ thuật múa rối nước đến vậy. Anh cũng hy vọng sẽ thắp lên ngọn lửa đam mê với bộ môn nghệ thuật độc đáo của nền văn minh lúa nước này trong lòng thế hệ kế cận.

"Tễu à Tễu ơi" diễn ra từ 18h- 21h30 ngày 19/11 qua nền tảng Zoom và mạng xã hội Facebook.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm cùng Á hậu Thúy Vân giữ gìn múa rối nước ảnh 2

Á hậu Thúy Vân sẽ góp mặt trong "Tễu à Tễu ơi"

Nghệ nhân Phan Thanh Liêm xuất thân trong một gia đình có 7 đời gắn bó với nghệ thuật múa rối nước tại xã Nam Chấn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ngay từ nhỏ, ông đã được tiếp xúc với rối nước và đi diễn ở nhiều nơi.

Ông đã gắn bó với nghề hơn 20 năm, là người tiên phong mang sân khấu múa rối nước "di động" quảng bá ra thế giới và được mời diễn tại Lễ hội phương Đông ở Ý. Ông chinh phục khán giả trên thế giới bằng những tiết mục mang hơi thở của văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam với những tiết mục như: "Chú Tễu", "Lê Lợi trả gươm", "Vinh quy bái tổ"…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC