|
Vẻ đẹp bình yên ở làng muối Sa Huỳnh |
Theo quyết định, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
Theo các nhà sử học, nghề muối Sa Huỳnh được hình thành từ thế kỷ 19 và được tiếp nối qua các thế hệ, gìn giữ đến ngày nay, trở thành nghề truyền thống đặc trưng của cư dân Sa Huỳnh. Diêm dân Sa Huỳnh thực hiện sản xuất muối theo phương pháp thủ công truyền thống là phơi nước phân tán, kết tinh trên nền đất truyền thống (dùng ánh nắng mặt trời và gió làm bốc hơi trên những cánh đồng muối). Vì vậy, mùa làm muối thường bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng Bảy (Âm lịch). Hiện nay, đồng muối Sa Huỳnh có tổng diện tích khoảng 106ha với hơn 560 hộ diêm dân thuộc 3 tổ dân phố Tân Diêm, Long Thạnh 1, Thạnh Đức 1 (phường Phổ Thạnh) cùng sản xuất.
Hàng năm, đồng muối Sa Huỳnh cung cấp khoảng 6.500 - 7.000 tấn muối. Nghề làm muối thể hiện bản sắc cộng đồng địa phương, trao truyền qua nhiều thế hệ và được người dân tự nguyện cam kết bảo vệ. Việc công nhận nghề làm muối Sa Huỳnh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là sự khẳng định giá trị văn hóa lâu đời mà còn là động lực thúc đẩy bảo tồn, phát huy nghề muối truyền thống.