Đời sống

Ngày đầu tiên trong 3 tháng qua Hà Nội không có ca dương tính, kêu gọi người dân đừng chủ quan

Duy Tiến
ANTD.VN - Tính đến 18h chiều nay, 26-9, lần đầu tiên kể từ ngày 4-7 Hà Nội mới lại có một ngày không ghi nhận ca bệnh Covid-19 mới. Thành phố tiếp tục kêu gọi người dân không được chủ quan để bảo vệ thành quả...
Ngày đầu tiên trong 3 tháng qua Hà Nội không có ca dương tính, kêu gọi người dân đừng chủ quan ảnh 1

Hà Nội đã tiêm được hơn 6,7 triệu mũi vaccine Covid-19

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25-9 đến 18h ngày 26-9, thành phố đã có 36 tiếng không có ca dương tính mới.

Cộng dồn số mắc trong đợt dịch thứ tư (tính từ ngày 27-4) đến nay, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 3.965 ca Covid-19. Ngoài ra, 190 trường hợp liên quan các ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K trên địa bàn cũng được Bộ Y tế công bố trước đó.

Về công tác tiêm chủng, ngành Y tế Thủ đô và các viện, bệnh viện, đơn vị trung ương trên địa bàn đã tiêm được hơn 6,7 triệu mũi vaccine Covid-19, trong đó có hơn 5,76 triệu mũi 1 (đạt 95,71% dân số trên 18 tuổi và 69,42% tổng dân số), gần 950 nghìn mũi 2 (đạt 15,76% dân số trên 18 tuổi và 11,43% tổng dân số).

Dù hơn 95% dân số trên 18 tuổi đã được tiêm vaccine và số mắc mới những ngày gần đây đã giảm rõ rệt, song CDC Hà Nội nhấn mạnh, nếu người dân chủ quan, vẫn ra đường, tụ tập nơi đông người khi không có việc thực sự cần thiết thì rất có thể phải trả giá bằng sức khỏe của chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, với vaccine phòng Covid-19, loại cao nhất cũng chỉ đạt hiệu quả bảo vệ 85-87%. Vì vậy, kể cả tiêm đủ hai mũi vaccine cũng chỉ có hiệu quả bảo vệ nhất định tùy theo đáp ứng miễn dịch của từng người.

Cũng theo ông Tuấn, nếu người dân được tiêm vaccine sẽ giúp khi mắc bệnh không chuyển biến nặng, giảm nguy cơ tử vong nhưng không phải cứ tiêm vaccine là không thể mắc bệnh. Do đó, người dân không được chủ quan, vẫn phải thực hiện nghiêm "5K" và các khuyến cáo để bảo vệ thành quả chống dịch của toàn thành phố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC