Kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước: Việc cấp phép Mobile Money không còn vướng mắc gì lớn

Nhật Linh
ANTD.VN - Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, hiện tại, việc cấp phép Mobile Money không còn vướng mắc gì lớn và Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm cấp phép cho các doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước: Việc cấp phép Mobile Money không còn vướng mắc gì lớn ảnh 1

Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm cấp phép cho các nhà mạng triển khai dịch vụ Mobile Money

Theo lãnh đạo Vụ Thanh toán, sau khi nhận được hồ sơ của 3 doanh nghiệp viễn thông (Viettel, MobiFone, VNPT), Ngân hàng Nhà nước đã gửi sang Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông để thẩm định. Sau khi hai bộ có ý kiến phản hồi, Ngân hàng Nhà nước đã gửi cho các doanh nghiệp để sửa đổi, bổ sung và trình lại.

“Hiện tại không còn vướng mắc gì lớn, sau khi nhận được sự đồng thuận của các bộ, chúng tôi sẽ cấp phép Mobile Money cho các doanh nghiệp”, ông Dũng cho hay.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng phủ nhận việc cơ quan này không hào hứng cấp phép dịch vụ Mobile Money cho các doanh nghiệp do lo lắng ngành ngân hàng giảm bớt thị phần. “Mức xâm nhập dịch vụ fintech tăng 40 điểm % là cao hơn mức bình quân của các thị trường mới nổi. Nhiều lần Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định sự hợp tác ngân hàng – fintech là xu hướng tất yếu.

Hơn nữa, mục tiêu của Mobile Money không phải vì ngân hàng hay vì doanh nghiệp viễn thông mà là để cung ứng dịch vụ cho người dân vùng sâu, vùng xa, hải đảo và những địa bàn khó khăn, người dân chưa tiếp cận được nhiều với dịch vụ tài chính, ngân hàng nhằm phủ sóng tài chính toàn diện” – ông Phạm Tiến Dũng nói.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay, Mobile Money cần tới 3 bộ quản lý, vì đây là hoạt động phức tạp. Đây là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng công nghệ (điện thoại di động của người dân), hết sức thuận tiện cho người dân nhưng cũng đòi hỏi phải hết sức an toàn cho người sử dụng cũng như an toàn cho hệ thống thanh toán. Chính vì vậy, khi đạt được sự thống nhất chung của 3 Bộ, Ngân hàng Nhà nước sẽ quyết định cho cấp phép để 3 đơn vị triển khai dịch vụ này.

Trước đó, Mobile Money đã được Thủ tướng phê duyệt triển khai thí điểm từ tháng 3/2021, song đến nay vẫn chưa được cấp phép chính thức.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC