Kinh doanh

Ngân hàng báo cáo gì về việc cấp tín dụng cho khách hàng tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm?

Hà Loan
ANTD.VN - Vietcombank khẳng định chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng nào đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, TP.HCM.

Mới đây, Cục Thanh tra giám sát ngân hàng I, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) đã có văn bản yêu cầu một số ngân hàng báo cáo thực trạng tình hình cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) đối với các doanh nghiệp và cá nhân tham gia đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM.

Báo cáo gồm các nội dung như: thông tin khách hàng, thông tin hợp đồng tín dụng, mục đích cấp tín dụng, dư nợ tại thời điểm báo cáo như phân loại nợ, nợ gốc, nợ lãi, nội bảng, ngoại bảng, nợ đã xử lý…

Trường hợp xác định, khoản cấp tín dụng cho các khách hàng nêu trên liên quan tới mục đích tham gia đấu giá, đấu thầu các lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì ngân hàng phải cung cấp toàn bộ hồ sơ tín dụng liên quan.

Ngân hàng báo cáo gì về việc cấp tín dụng cho khách hàng tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm? ảnh 1

Giá đất trúng đấu giá tại Thủ Thiêm ở mức cao bất thường

Liên quan sự việc này, một trong những ngân hàng được yêu cầu báo cáo là Vietcombank cho biết, thực hiện yêu cầu của Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng I, Vietcombank đã khẩn trương rà soát.

Kết quả rà soát cho thấy, tính đến thời điểm này, Vietcombank chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) nào đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở Khu đô thị Thủ Thiêm. Nội dung báo cáo cũng đã được Vietcombank gửi tới Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng.

Trước đó, thông tin đấu giá 4 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã làm nóng dư luận khi mức giá trúng được đẩy lên cao chót vót. Cụ thể, lô đất 3-9 được đấu giá thành công với giá trúng 5.026 tỷ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm, tính ra mức giá lên tới hơn 1 tỷ đồng/m2. Công ty trúng đấu giá là Công ty TNHH thương mại Bình Minh.

Tương tự, lô 3-12 có diện tích 10.059m2 với giá khởi điểm hơn 2.942 tỷ đồng. Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá với 24.500 tỷ đồng, tương đương hơn 2,4 tỷ đồng/m2.

Lô đất 3-5 được bán đấu giá thành công với giá 3.820 tỷ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty CP Dream Republic.

Còn lô đất 3-8 rộng 8.500m2, Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá với mức 4.000 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với giá khởi điểm.

Tổng số tiền ngân sách Nhà nước ước thu được từ đợt đấu giá 4 lô đất này là hơn 37.000 tỷ đồng, tức bình quân hơn 1 tỷ đồng/m2.

Vừa qua, phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận tổ chiều 4/1, về dự thảo Nghị quyết chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhận định đấu giá đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm với mức trúng đấu giá 2,4 tỷ đồng một m2 là bất thường và đây là điển hình làm nhiễu loạn thị trường.

Theo Bộ trưởng Tài chính, giá đất trung bình tại đường Nguyễn Huệ, nơi được ví là trái tim của TP.HCM khoảng 1,5 tỷ đồng/ m2. Trong khi đó, Thủ Thiêm là khu vực mà hạ tầng mới, đang còn xây dựng, hoang vắng thì mức đấu giá lên tới 2,4 tỷ đồng.

Do đó, ông cho rằng cần xem các nhà đầu tư có thực hiện đúng theo cam kết trúng giá hay không, hay bỏ cọc. Bộ Tài chính sẽ kiểm tra những doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán, còn quản lý nhà nước về đất đai, kể cả về giá đất là Bộ Tài nguyên Môi trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC