Chính trị - Xã hội

"Ngắn gọn, không né tránh, nhiều cam kết ấn tượng"

Thuần Thư
ANTD.VN - Đó là ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội khi nói về phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước Quốc hội sáng 17-11.

Đại biểu Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) cho rằng có rất nhiều câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực, với những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, bất cập của cuộc sống mà cử tri gửi gắm, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện tinh thần trách nhiệm khi đặt ra tất cả những vấn đề đó với Thủ tướng, để mong muốn Thủ tướng có trả lời, có cam kết.

"Điều này rất là chính đáng, và Thủ tướng đã trả lời với tinh thần rất ngắn gọn, thẳng thắn, trách nhiệm và có sự bao quát cao. Bốn điều tôi rất tâm đắc trong phiên trả lời chất vấn của Thủ tướng: Một là, không né tránh, nhìn nhận cả cái được và nhất là cái còn tồn tại, hạn chế trên tất cả các lĩnh vực. Hai là, Thủ tướng đưa ra rất nhiều giải pháp, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành. Ba là, Thủ tướng cũng cam kết sẽ chấn chỉnh, khắc phục các vấn đề tồn tại đó như thế nào, rất rõ ràng. Bốn là, Thủ tướng đã giao trách nhiệm rất cụ thể cho bộ, ngành, từ đó có nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ, cho Thủ tướng", đại biểu Nguyễn Thái Học chia sẻ.

"Ngắn gọn, không né tránh, nhiều cam kết ấn tượng" ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu bên hành lang Quốc hội

Cũng theo đại biểu Nguyễn Thái Học, điều khiến ông rất ấn tượng là Thủ tướng đã nhắc tới câu “một cây làm chẳng nên non”, qua đó khẳng định ngoài sự quyết tâm, quyết liệt của cá nhân Thủ tướng thì còn cần trách nhiệm cộng đồng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Ngoài ra, khi được đề nghị đánh giá về các cộng sự trong bộ máy Chính phủ, Thủ tướng nói “bàn tay có ngón ngắn ngón dài”, vấn đề là phải đoàn kết thống nhất, hành động vì cái chung, vì lợi ích nhân dân.

"Điều này thể hiện sự cầu thị, sự quyết tâm xây dựng một Chính phủ đoàn kết, để phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể, giải quyết các vấn đề bức xúc đang đặt ra", đại biểu Nguyễn Thái Học chia sẻ.

Đồng tình quan điểm này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nói: "Trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ đã đi trực diện vào các vấn đề, trong đó nóng bỏng nhất liên quan đến kinh tế - xã hội như nợ công, tinh giản biên chế, xử lý các dự án nghìn tỷ thua lỗ... cũng được Thủ tướng đi thẳng, nhận trách nhiệm và đề ra được giải pháp".

Còn theo đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai), bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trước Quốc hội tuy ngắn gọn nhưng đã đề cập vào các vấn đề cơ bản. "Điều này đã được chứng minh khi phần lớn các câu hỏi của đại biểu đều xoay quanh các vấn đề nằm trong tầm quan tâm của Thủ tướng. Đây là mặt tích cực", đại biểu Dương Trung Quốc nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC