Thế giới

Nga bàn đóng góp tái thiết Syria, phương Tây đòi loại bỏ Assad trước

Đức Thắng
ANTD.VN - Mặc dù đất nước Syria vẫn còn đang khói lửa nhưng Nga và các nước phương Tây đã bắt đầu bàn về việc đóng góp kinh phí để tái thiết Syria.

Nga vừa đưa ra đề xuất cho Mỹ và Liên minh châu Âu phân bổ hàng chục tỷ dollars cho việc tái thiết đất nước Syria sau chiến tranh, tuy nhiên, các nước phương Tây đã không nhiệt tình chấp nhận ý tưởng này, tờ Financial Times của Anh đưa tin.

Các chuyên gia Nga về Trung Đông cho biết, một trong những lí do quan trọng đầu tiên gây trở ngại đối với các cuộc đàm phán chính trị về Syria là vị trí của Iran trong tiến trình hòa bình Trung Đông.

Các chuyên gia phương Tây cho biết, về vấn đề này, đường lối cứng rắn của chính quyền Donald Trump đối với Iran có thể sẽ rất hữu ích trong việc ép Tehran phải nhượng bộ. Nhưng rõ ràng là Liên minh châu Âu cần một thông điệp rõ ràng từ Washington.

Trong khi đó, một nhà ngoại giao Nga cho rằng, Iran không phải là quốc gia khủng bố như tuyên bố của ông Trump, Tehran hiện đang đóng góp rất tích cực cho tiến trình hòa bình ở Syria nói riêng và Trung Đông nói chung, do đó, không ai có thể phủ nhận vai trò của nước này.

Tuần trước, tại một cuộc họp với các đại sứ Liên minh châu Âu tại Moscow, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nói rằng, chủ đề chính sẽ được bàn bạc là việc xây dựng lại đất nước Syria sau chiến tranh, mà việc này sẽ yêu cầu phải có tới hàng chục tỷ dollars.

Nga bàn đóng góp tái thiết Syria, phương Tây đòi loại bỏ Assad trước ảnh 1

Điều kiện tiên quyết của phương Tây là ông Assad phải ra đi

Đồng thời, các quan chức Nga lưu ý rằng Moscow sẽ không thể một mình tài trợ cho sự phục hồi của đất nước hoang tàn. "Người Nga thực sự không muốn kế thừa một Syria bị phá hủy hoàn toàn" - một trong những nhà ngoại giao Trung Đông cho biết.

Tuy nhiên, tờ Financial Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, ý tưởng của Moscow đã không nhận được sự hưởng ứng của các quốc gia thuộc Liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo, mà chủ yếu là các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Họ chỉ ra rằng, phần lớn các thiệt hại gây ra bởi các cuộc không kích của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga ở các thành phố lớn, trong đó có Aleppo. Ngoài ra, Anh, Pháp và Hà Lan tiếp tục khẳng định rằng, chiến tranh sẽ không kết thúc nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad còn nắm giữ quyền lực.

Có thể các vấn đề tài chính cho sự phục hồi của Syria sẽ tiếp tục được thảo luận trong các cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva, nơi Nga có ý định đại diện cho phiên bản dự thảo Hiến pháp mới của đất nước Syria, mặc dù trước đó nó đã bị phe đối lập thẳng thừng bác bỏ.

Tuy nhiên, có lẽ lần này Nga sẽ để chính quyền Syria tự công bố bản Hiến pháp mới này, vì trước đó phe đối lập Syria đã bác bỏ thẳng thừng bởi họ không chấp nhận việc văn bản quan trọng nhất của đất nước lại do nước ngoài soạn thảo.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC