Đời sống

Nắng nóng tiếp diễn, ngành điện đặc biệt khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Hà Linh
ANTD.VN - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) lo ngại thời tiết nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến việc cấp điện cho hơn 10 triệu khách hàng. 
Tăng trưởng công suất khoảng 10%/năm

Tăng trưởng công suất khoảng 10%/năm

Theo EVNNPC, dự báo thời tiết cho biết nắng nóng này ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 16-7, trong khi nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Tác động của nắng nóng có thể sẽ gây nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Trước tình hình rủi ro thiên tai do nắng nóng, để đảm bảo mục tiêu cung cấp điện an toàn liên tục cho hơn 10 triệu khách hàng khu vực miền Bắc, EVNNPC đã thực hiện tối đa các biện pháp thay đổi kết dây để giảm tải cho lưới điện trung, hạ thế và giảm tải cho các MBA 110kV, đặc biệt tại các khu vực đang diễn ra nắng nóng gay gắt và hệ thống điện mang tải cao như: Thái Bình, Nam Định, Yên Bái, Bắc Giang, Vĩnh Phúc...;

Tăng cường ứng trực tại các điểm xung yếu để khẩn trương khắc phục các sự cố bất thường, nhảy cầu dao… nhanh chóng khôi phục cấp điện cho khách hàng.

EVNNPC cũng yêu cầu các Công ty Điện lực/Điện lực tăng cường ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời ≥35°C để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng, cần ưu tiên đảm bảo điện cho các hộ gia đình; Không thực hiện các công tác cắt điện có kế hoạch gây mất điện cho khách hàng khi nhiệt độ ngoài trời ≥36°C.

Theo EVNNPC, tính từ đầu đến ngày 12-7, công suất lớn nhất của hệ thống điện miền Bắc là 11.985,9 MW (vào lúc 14h00 ngày 22-6)  tăng 10,99% so với cùng kỳ năm 2018; Sản lượng điện nhận lớn nhất là 253,73 tr.kWh (ngày 22-6), tăng 10,41% so với cùng kỳ năm 2018. 

Do đó, EVNNPC đặc biệt khuyến cáo và kêu gọi các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm; Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…); Điều hòa nhiệt độ chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC