Kinh doanh

Năng lượng sạch từ bã mía

Thu Nguyên
ANTĐ - Cuba vốn nổi tiếng là một trong những quốc gia sản xuất mía đường lớn nhất thế giới, tuy nhiên, nguồn phế thải từ hoạt động sản xuất này vẫn chưa được tận dụng nhiều. Chính vì thế, một công ty Anh vừa ký kết thỏa thuận thành lập liên doanh chiến lược với đối tác Cuba nhằm biến bã mía trở thành nguồn điện năng sạch tại quốc đảo Caribe này.

Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Havana Energy của Anh và Công ty Zerus thuộc Bộ Mía đường Cuba để xây dựng một nhà máy điện sinh khối sử dụng bã mía làm nguyên liệu được kỳ vọng sẽ giúp Cuba giải quyết vấn đề thiếu hụt điện năng. Dự án Bio-Power S.A được ký kết tại Hội chợ thường niên vừa diễn ra ở Cuba với mục tiêu xây dựng một nhà máy điện sinh khối sử dụng bã mía làm nguyên liệu. Nhà máy năng lượng sinh khối này sau khi đi vào hoạt động sẽ có công suất 30-megawatt.

Kể từ khi Chủ tịch Fidel Castro phát động cuộc cách mạng năng lượng vào năm 2006 cho đến nay, Cuba đã trở thành một đất nước sử dụng rộng rãi năng lượng mặt trời, cũng như tất cả các nguồn năng lượng thay thế thân thiện với môi trường khác như sức gió, thủy triều, khí sinh học…

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC