Đời sống

Nam sinh nhập viện với nhiều vết bỏng nặng do bóng bay nổ trong tiệc sinh nhật

Duy Tiến
ANTD.VN - Một nam sinh 15 tuổi ở Tuyên Quang đã phải nhập viện cấp cứu với vết bỏng khá nghiêm trọng do chùm bóng bay phát nổ trong lúc em này đang trang trí tiệc sinh nhật…
Nam sinh nhập viện với nhiều vết bỏng nặng do bóng bay nổ trong tiệc sinh nhật ảnh 1

Bệnh nhân bị bỏng khắp vùng mặt, cánh tay do bóng bay nổ

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang chiều ngày 24-5 cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân N.V.T.H. (15 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang) nhập viện do bỏng khí hydro.

Bệnh nhân kể lại, khi đang cầm chùm bóng bay để trang trí tiệc sinh nhật thì bóng bỗng dưng phát nổ, gây bỏng rát vùng mặt và 2 cánh tay nên được gia đình đưa đến viện cấp cứu.

Tại đây, bệnh nhân H. được chẩn đoán bỏng vùng mặt, 1/3 dưới cánh tay 2 bên, cẳng tay 2 bên phồng rộp, loét da, đau nhức, được chẩn đoán bỏng độ II, III (diện tích khoảng 7%).

Các bác sĩ cho biết, tháng 5 - 6 hàng năm là thời điểm học sinh chuẩn bị ra trường nên sẽ có những buổi gặp mặt kỷ niệm; hoặc vào dịp lễ, tết, sinh nhật... bóng bay bơm khí Hydro được sử dụng nhiều để trang trí. Khí Hydro rất dễ cháy, nếu vô tình bị nổ, khối Hydro bị nén trong bóng bay sẽ phát nổ rất mạnh.

Do người dùng thường cầm bóng trên tay, vì vậy khi bóng nổ sẽ gây cháy tóc, bỏng mặt, mù mắt… Mặc dù vết bỏng không sâu nhưng thường gặp ở những vị trí như đầu, mặt, cổ, tai và 2 bàn tay…nên có thể để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.

Các bác sĩ khuyến cáo, người lớn không nên chơi hoặc cho trẻ em chơi loại bóng này, bởi trẻ hiếu động, dễ khiến bóng tiếp xúc với các mối nguy gây phát nổ là nguồn lửa. Chỉ cần tàn thuốc lá của người xung quanh vô tình bắn vào hoặc tác động mạnh của lực cũng khiến bóng phát nổ, gây bỏng.

Nếu bị bỏng do khí Hydro, nạn nhân cần làm mát vị trí bỏng bằng nước máy trong thời gian từ 15-20 phút để giúp giảm đau và giảm thương tổn, sau đó cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị đúng cách.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC