Đời sống

Nam sinh 15 tuổi nguy kịch do gặp tai nạn khi đèo bạn gái bằng xe máy, không đội mũ bảo hiểm

Duy Tiến
ANTD.VN - Một nam sinh 15 tuổi ở Vĩnh Phúc vừa được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch do tai nạn giao thông, bị ngã xe máy khi đang chở bạn gái ngồi phía sau…
Nam sinh 15 tuổi nguy kịch do gặp tai nạn khi đèo bạn gái bằng xe máy, không đội mũ bảo hiểm ảnh 1

Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo tình trạng học sinh, trẻ vị thành niên đi xe máy

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương, vào dịp mùa hè mỗi năm, Khoa thường tiếp nhận số trường hợp trẻ vị thành niên, học sinh nhập viện vì tai nạn giao thông gia tăng, trong đó rất nhiều trường hợp tự lái xe máy.

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ đã quy định cấm người chưa đủ tuổi công dân điều khiển xe mô tô, xe máy, thế nhưng hiện nay tình trạng học sinh, trẻ vị thành niên điều khiển loại phương tiện này khi đến trường, tham gia giao thông đang diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

Mới đây nhất, một học sinh nam 15 tuổi (Vĩnh Phúc) được người nhà đưa đi cấp cứu tại khoa Cấp cứu và Chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng hết sức nguy kịch. Trước đó, bé trai điều khiển xe máy, chở bạn ngồi phía sau tham gia giao thông.

Vì cả hai không đội mũ bảo hiểm, không làm chủ tốc độ, khi gặp xe máy đi ngược chiều không kịp xử lý nên đã xảy ra tai nạn. Ngay sau tai nạn trẻ bất tỉnh còn bạn ngồi phía sau may mắn chỉ bị thương nhẹ.

TS.BS Lê Ngọc Duy cho biết, trường hợp trẻ nam kể trên nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không có nhịp tự thở, đồng tử 2 bên giãn, không có phản xạ ánh sáng. Ngay sau khi nhập viện, trẻ được các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu và tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả chụp CT sọ não của trẻ cho thấy phù não lan toả 2 bán cầu hai bên.

Trẻ được chẩn đoán Hôn mê sâu/Chấn thương sọ não sau TNGT. Mặc dù được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu nhưng trẻ tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Qua những trường hợp đau lòng này, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ cần phải hết sức quan tâm đến con trẻ đang ở lứa tuổi vị thành niên, nhất là đến tâm lý cũng như cảm xúc của trẻ, kiểm soát việc đi xe máy cũng như giáo dục cho trẻ hiểu được mức độ nguy hiểm của tai nạn giao thông.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC