Đời sống

Nam giới bị ung thư vú dễ tử vong hơn nữ giới

Ngọc Diệp
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy so với phụ nữ thì nam giới ít bị ung thư vú hơn nhiều song bệnh lại nguy hiểm hơn.

Tiến sĩ Jon Greif, chuyên gia phẫu thuật vú tại San Francisco, Mỹ và các đồng nghiệp đã so sánh dữ liệu về khoảng 13.000 nam giới bị ung thư vú (từ nguồn cơ sở dữ liệu về ung thư của Hoa Kỳ) với 1,4 triệu phụ nữ bị ung thư vú. Họ đã so sánh các đặc tính về ung thư vú, tỷ lệ sống sót.

Sau khi tính đến các yếu tố gây nhiễu như độ tuổi, chủng tộc và các yếu tố khác, các nhà khoa học thấy rằng nam giới dễ có chẩn đoán ung thư vú ở độ tuổi muộn hơn (trung bình là 63 tuổi) so với phụ nữ (trung bình là 59 tuổi).

Nam giới bị ung thư vú dễ tử vong hơn nữ giới ảnh 1

Khối u vú ở nam giới thường lớn hơn và ở giai đoạn muộn hơn khi có chẩn đoán. Khi được chẩn đoán, các hạch lymph thường đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Hơn nữa, nam giới bị ung thư vú ít có khả năng mổ cắt bỏ một phần và điều trị bằng tia xạ hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng tỷ lệ sống thêm 5 năm sau khi có chẩn đoán ở nam giới thấp hơn nữ giới, tương ứng là 74% và 83%.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng nam giới hoàn toàn có thể bị ung thư vú và phái mạnh cần nhận thức được về các triệu chứng tiềm ẩn của căn bệnh này như là nổi u cục hoặc sưng, lõm hoặc nồi, tụt núm vú (núm vú lõm vào trong), bong núm vú hoặc da ở vú, đỏ ở núm vú hoặc da ở vú.

Theo Healthday

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC