Năm 2023: Tổng nguồn xăng dầu tối thiểu tăng đến 15%, phân giao cho doanh nghiệp theo tháng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ Công Thương đưa ra 2 kịch bản dự kiến về phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023 là tăng 10% và 15% so với năm nay. Đáng chú ý, việc phân giao tổng nguồn cho doanh nghiệp sẽ được thực hiện theo tháng thay vì theo năm như trước. 
Năm 2023: Tổng nguồn xăng dầu tối thiểu tăng đến 15%, phân giao cho doanh nghiệp theo tháng ảnh 1

Bộ Công Thương họp về công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương vừa họp bàn về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đưa ra 2 kịch bản dự kiến về phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023.

Kịch bản 1, tỷ lệ tăng trưởng 10% so với năm 2022, tương đương 25 triệu 900 nghìn m3/ tấn; kịch bản 2 tăng trưởng 15%, tương đương 26 triệu 760 nghìn m3/ tấn.

Việc phân giao này dựa trên con số thực hiện của năm 2022 và tính toán trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đạt 6,5% trở lên, tương ứng hệ số 1,3-1,4 GDP.

“Sản lượng này phải được phân bổ từng tháng, quý. Mỗi tháng quý căn cứ vào số liệu thực hiện trên phần mềm quản lý sẽ áp dụng từ 1-1-2023 để có điều chỉnh phù hợp.

Trong phân giao này cần tách bạch tương đối giữa sản lượng nhập khẩu và mua hàng sản xuất trong nước. Nếu doanh nghiệp nào không có đủ năng lực thì liên kết với nhau để nhập.

Từng doanh nghiệp phải có sản lượng nhập để khẳng định trong mọi tình huống có nguồn cung ra thị trường. Việc phân giao này phải căn cứ kế hoạch sản xuất của nhà máy trong nước, nhất là kế hoạch duy tu bảo dưỡng định kỳ để có sự điều chỉnh kịp thời”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị các doanh nghiệp đầu mối thường xuyên báo cáo phản ánh những chi phí thực tế phát sinh để cập nhật với Bộ Tài chính. Ngày 20 hàng tháng, Bộ Tài chính sẽ rà soát các chi phí này.

Đồng tình với 2 kịch bản phân giao tổng nguồn xăng dầu cho doanh nghiệp đầu mối, song ông Trần Ngọc Năm – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho rằng, nên có sự phân giao theo quý, tháng để kiểm soát việc tổ chức, tiến độ thực hiện. Theo đó, các thương nhân đầu mối phải bình đẳng, đã là thương nhân đầu mối, trách nhiệm như nhau.

Còn ông Nguyễn Đăng Trình – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty dầu Việt Nam (PVOil) cho rằng, nên xem xét tổng nguồn năm 2023 tăng trưởng phù hợp với năng lực của doanh nghiệp và khả năng cung ứng thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, trước đây, việc phân giao được thực hiện cho cả năm và Bộ vẫn thường xuyên rà soát theo tháng, quý, 6 tháng, thậm chí rà soát từng thời điểm nếu xảy ra biến cố bất thường. Năm 2022 vẫn rà soát như vậy. Từng thời điểm có thể rà soát lại, nếu phân giao cần thiết phải tăng thì tăng, nhưng cũng có thể điều chỉnh giảm.

Đặc biệt, hàng năm, hai nhà máy Bình Sơn và Nghi Sơn đều có thời gian bảo hành, bảo trì nên doanh nghiệp phải cân nhắc khi bắt buộc khi đó thì phải lấy từ nguồn nào. Đối với tổng nguồn đăng ký của doanh nghiệp, đơn vị cũng phải làm rõ để đảm bảo tổng nguồn, cụ thể trong nước và nhập khẩu.

“Việc phân giao là bước đầu, năm 2023, Bộ Công Thương thực hiện phân giao theo quý, tháng, Bộ Công Thương không cứng nhắc. Nếu đảm bảo đủ nguồn cung thì không bắt phải nhập nhưng mục tiêu cao nhất là đảm bảo nguồn cung”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.