Mỹ triển khai phi đội F-35 để thay thế F-16 tại Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Không quân Mỹ dự kiến sẽ triển khai phi đội tiêm kích tàng hình F-35 để thay thế cho những chiếc F-16 đang có mặt tại Nhật Bản. Số lượng lên đến hàng chục chiếc F-35, qua đó nâng cao năng lực tác chiến của Mỹ và đồng minh.

Lầu Năm Góc vừa thông báo, phi đội F-35 tàng hình sẽ thay thế máy bay chiến đấu F-16 Viper hiện đang đóng tại các căn cứ Mỹ trên đất Nhật Bản. Dự kiến họ sẽ triển khai 48 chiếc F-35A để thay thế cho 36 chiếc F-16 đang đóng tại căn cứ không quân Misawa.

Ngoài ra, không quân Mỹ cũng xác nhận thêm rằng họ sẽ triển khai 36 máy bay chiến đấu hạng nặng F-15EX Eagle II để thay thế cho 48 chiếc F-15C/D đang đóng tại căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa của Nhật Bản.

Tiêm kích F-35

Tiêm kích F-35

Việc triển khai số lượng lớn tiêm kích F-35 tại Nhật Bản đánh dấu bước thay đổi lớn trong chiến lược tái bố trí vũ khí tại đồng minh. Mặt khác việc triển khai dòng tiêm kích tàng hình này sẽ tiện lợi hơn trong khâu hậu cần, khi mà Tokyo cũng đang sở hữu lượng lớn tiêm kích F-35. Người Nhật không sử dụng bất kỳ biến thể F-16 nào, mặc dù họ có một thiết kế phái sinh là F-2, vì thế khâu hậu cần dành cho phi đội này sẽ tốn kém và phức tạp.

F-35 Lightning II là sự kết hợp các công nghệ tiên tiến như vật liệu hấp thụ radar, hệ thống cảm biến tối tân cùng hệ thống hiển thị gắn trên mũ bay cực kỳ tiên tiến. Dòng chiến đấu cơ này có thể mang vũ khí bên trong thân ở chế độ tàng hình và bên ngoài khi cần mang theo khối lượng vũ khí lớn, từ đó cho phép chiến đấu cơ có thể thích ứng với nhiều loại nhiệm vụ.

F-35 Lightning II được phát triển với ba phiên bản, F-35A là phiên bản thông thường, F-35B là phiên bản cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, và F-35C là phiên bản hoạt động trên tàu sân bay.