Mỹ tìm cách giảm mức độ nghiêm trọng hình sự trong hành vi tình dục của trẻ vị thành niên

ANTD.VN - Một vụ án xảy ra tại bang Maryland đã khiến các tiểu bang tại Mỹ gặp khó khăn để đối phó với những thay đổi trong hành vi của trẻ vị thành niên nước này. 

Mỹ tìm cách giảm mức độ nghiêm trọng hình sự trong hành vi tình dục của trẻ vị thành niên ảnh 1Hơn 20 tiểu bang ở Mỹ cố gắng thông qua các đạo luật mới với mục tiêu giảm mức độ nghiêm trọng hình sự của việc “chat sex” (Ảnh minh họa)

Nguồn gốc của rắc rối

Câu chuyện bắt đầu vào học kỳ đầu tiên năm 2016 với 3 học sinh thuộc một trường trung học tại bang Maryland, Mỹ. Cả 3 học sinh này chơi rất thân với nhau; nếu không gặp mặt trực tiếp, các em sẽ nhắn tin, gửi ảnh và clip hài hước cho nhau. Cho đến một ngày, nữ học sinh S.K. (16 tuổi) gửi cho bạn nữ A.T. (16 tuổi) và bạn nam K.S. (17 tuổi) một đoạn clip ngắn về việc S.K. quan hệ tình dục với một bạn trai khác. Ngay sau đó, bộ ba này đã không tránh khỏi xích mích.

Theo như lời làm chứng tại tòa, K.S. bắt đầu gọi S.K. bằng những lời lẽ thóa mạ và đe dọa rằng cậu có thể khiến cô gặp rắc rối lớn nếu cậu báo cho các nhà chức trách địa phương. Clip này bắt đầu phát tán khắp trường, mặc dù S.K. chỉ gửi riêng cho 2 người bạn của mình. Có nhiều lời bàn tán rằng K.S. là người đã chia sẻ clip, nhưng cậu một mực phản bác điều đó.

“Công tố viên có thể biến những lời buộc tội thành những lời đe dọa để ép buộc tội phạm vị thành niên phải làm theo lời mình. Tôi không bất ngờ trước quyết định phê chuẩn tội danh của Tòa án bang Maryland”. 

Jesse Weins (Giảng viên trường Đại học bang Arizona, Mỹ)

Vào tháng 12, hai người bạn A.T và K.S mang clip trên đến trình báo với một nhân viên cảnh sát tại trường - người làm việc cho văn phòng Cảnh sát trưởng. Vụ việc trở thành một câu chuyện tố cáo lẫn nhau, với hệ quả ngoài đời thực và nghiêm trọng. Một khi vụ việc được cảnh sát thụ lý, nó trở thành vấn đề hình sự. 

Trong khuôn khổ đạo luật của bang Maryland về khiêu dâm trẻ em, S.K. bị khởi tố vì tội phát tán đoạn video về hành vi quan hệ tình dục với độ tuổi vị thành niên. Tòa án xét xử tội phạm thanh thiếu niên chấp nhận quan điểm rằng S.K. đã phát tán phim khiêu dâm trẻ em và truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy đến trẻ vị thành niên. S.K. đệ đơn phúc thẩm, nhưng Tòa án Tối cao bang Maryland bác bỏ. Trong ngôn từ đơn thuần của đạo luật hình sự bang Maryland, S.K. là một tội phạm truyền bá tài liệu khiêu dâm, bất kể thực tế rằng nạn nhân tuổi vị thành niên của vụ án này là chính S.K. hay việc quan hệ tình dục trong clip là hợp pháp và có sự đồng thuận của hai bên. Theo luật pháp, S.K. đã phạm tội.  

Tìm cách bảo vệ người bị tổn hại nhất

Đạo luật khiêu dâm trẻ em vốn có mục đích nhằm bảo vệ trẻ em khỏi sự lạm dụng tình dục, không phải để truy tố trẻ em. Nhưng với sự xuất hiện của những loại hình khiêu dâm như “chat sex”, trẻ vị thành niên như S.K., về mặt pháp luật, đang là những người sản xuất, phân phối, và tàng trữ tài liệu khiêu dâm trẻ em. Các tiểu bang hiện đang gặp nhiều khó khăn để nắm bắt được những thay đổi trong hành vi thanh thiếu niên. 

Hơn 20 tiểu bang đang cố gắng khắc phục vấn đề bằng việc thông qua các đạo luật mới với mục tiêu giảm mức độ nghiêm trọng hình sự của việc “chat sex”. Bên cạnh đó, trong nhiều vụ án, các đạo luật về khiêu dâm trẻ em hiện hành vẫn tạo điều kiện cho những công tố viên có thể khởi tố theo đạo luật nào tùy ý họ.

Trong quyết định của mình, tòa án vẫn kêu gọi bang Maryland cân nhắc về thay đổi đạo luật khiêu dâm trẻ em và chỉ ra rằng một dự luật từ năm 2019 đã có thể giúp phi hình sự hóa việc phân tán hay sản xuất ra tài liệu khiêu dâm trẻ em bởi một người dưới 18 tuổi. Dự luật tuy bắt nguồn từ vụ án của S.K. nhưng đã không được thông qua. 

Một số chuyên gia pháp luật cho rằng việc trẻ vị thành niên “chat sex” nên được xử lý bởi phụ huynh và nhà trường, thay vì hệ thống luật pháp hình sự. Sameer Hinduja, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bắt tội phạm qua mạng tại Mỹ cho biết hành vi này là phổ biến trong độ tuổi này. Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng 14% trẻ vị thành niên gửi tin nhắn khiêu dâm và 23% có nhận được chúng.

Ông cho rằng việc “chat sex” của lứa tuổi teen là sự khám phá về tình dục của các em trong thời buổi này và phụ huynh nên là những người đầu tiên trò chuyện với các em về những hệ quả tiềm tàng của việc đó. Ngoài ra, trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật vì “chat sex” có thể nhận các hậu quả pháp lý trong tương lai, ông Weins cho biết. Trong một số trường hợp hiếm gặp, các em có thể bị nhận diện là tội phạm tình dục và phải tuân thủ nghiêm ngặt nhiều quy định trong thời gian quản chế.