Đời sống

Mũi con người có thể phân biệt 1.000 tỷ mùi

Đỗ Mai
ANTĐ - Hàng chục năm qua, các chuyên gia nhận định rằng khứu giác chỉ phân biệt được 10.000 mùi, trong khi thị giác có thể nhận biết hàng triệu màu sắc và thính giác có thể phân biệt 340.000 loại âm thanh. Nhưng mới đây, các nhà khoa học của Đại học Rockefeller ở NewYork, Mỹ, cho biết, mũi của con người có thể phân biệt 1.000 tỷ mùi hương.
Mũi con người có thể phân biệt 1.000 tỷ mùi ảnh 1

Các nhà khoa học đã sử dụng 128 phân tử mùi khác nhau, bao gồm mùi gợi lên hương cỏ, cam quýt, hay các chất hóa học, để tạo thành các vật chất hỗn hợp dùng trong thí nghiệm. 26 tình nguyện viên tham gia thí nghiệm có độ tuổi từ 20-48, mỗi lần được ngửi 3 lọ nhỏ chứa vật chất hỗn hợp, trong 3 lọ có 2 lọ mùi hương giống nhau, 1 lọ khác biệt. Mục đích thí nghiệm xem người ngửi có xác định được lọ chứa mùi hương khác biệt hay không.  Mỗi tình nguyện viên thực hiện 264 lần thử nghiệm. Kết luận cuối cùng cho thấy, con người có thể phân biệt được ít nhất 1.000 tỷ mùi hương. Khả năng phân biệt mùi được tạo ra từ các hợp chất liên quan cũng thay đổi ở người này và người khác.

Chủ nhiệm phòng thí nghiệm Thần kinh và hành vi của trường Đại học Rockefeller, đồng thời là thành viên trong nhóm nghiên cứu, ông Andreas Keller cho biết ý nghĩa quan trọng nhất của nghiên cứu này là thay đổi suy nghĩ từ nhiều năm trước đây khi cho rằng năng lực của khứu giác rất kém, qua đó, cung cấp thêm thông tin cho những nghiên cứu trong tương lai. 

(Theo Sohu)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC