Kinh doanh

Mức xử phạt mới nhất đối với hành vi không báo cáo, không công bố thông tin trước khi bán cổ phiếu

L.H
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã thông tin, Uỷ ban Chứng khoán đang xem xét xử lý việc ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC đã bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10-1 mà không báo cáo, không công bố thông tin trước giao dịch.

Sự việc trên không phải hiếm gặp trên thị trường chứng khoán. Nhiều người đặt câu hỏi, theo quy định mới nhất, những vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán sẽ bị xử lý ra sao?

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Nghị định 156/2020/NĐ-CP quy định mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực chứng khoán là 3 tỷ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân.

Về xử phạt vi phạm quy định về công bố thông tin, Điều 42 Nghị định 156/2020/NĐ-CP nêu rõ, phạt tiền từ 10-30 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật về phương tiện, hình thức công bố thông tin; Không lưu giữ thông tin công bố theo quy định pháp luật.

Phạt tiền từ 50-70 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật hoặc theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con; Công bố thông tin không đầy đủ; Công bố thông tin cá nhân của chủ thể khi chưa được chủ thể đồng ý.

Mức phạt tiền tăng lên, từ 70-100 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật hoặc theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con…; Không xác nhận hoặc đính chính thông tin hoặc xác nhận, đính chính thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật khi có thông tin làm ảnh hưởng đến giá chứng khoán hoặc khi nhận được yêu cầu xác nhận, đính chính thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con theo quy định.

Phạt tiền từ 100-200 triệu đồng đối với hành vi tạo dựng thông tin sai sự thật hoặc công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán.

Với các vi phạm quy định về báo cáo, Điều 43 Nghị định này nêu rõ, phạt tiền từ 10-30 triệu đồng đối với hành vi không lưu giữ thông tin đã báo cáo theo quy định pháp luật.

Phạt tiền từ 50-70 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật hoặc theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Báo cáo không đầy đủ nội dung…

Phạt tiền từ 70-100 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không báo cáo đối với thông tin phải báo cáo theo quy định pháp luật hoặc theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quy định tại khoản 3 Điều 120, khoản 4 Điều 123, khoản 3 Điều 124 Luật Chứng khoán; Báo cáo có nội dung sai lệch hoặc sai sự thật.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, gần đây nhất, tại Nghị định 128/2021 có hiệu lực từ đầu tháng 1-2022 đã bổ sung hàng loạt quy định xử phạt hành chính lĩnh vực chứng khoán, trong đó bổ sung mức phạt vi phạm quy định về báo cáo. Theo đó, khoản 3a vào sau khoản 3 Điều 43 Nghị định 156/2020 được bổ sung như sau: Phạt tiền từ 100-200 triệu đồng đối với hành vi báo cáo có nội dung sai lệch hoặc sai sự thật.

Bên cạnh đó, Nghị định 128/2021 cũng nêu rõ, hành vi không báo cáo về việc dự kiến giao dịch bị xử phạt theo giá trị chứng khoán giao dịch thực tế tính theo mệnh giá (đối với cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, chứng chỉ quỹ) hoặc theo giá phát hành gần nhất (đối với chứng quyền có bảo đảm) hoặc giá trị chuyển nhượng (đối với quyền mua cổ phiếu, quyền mua trái phiếu chuyển đổi, quyền mua chứng chỉ quỹ).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC