Xe+

Mua xe lắp ráp trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ đến hết 2020

Hà Loan
ANTD.VN - Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép giảm 50% phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020 nhằm kích cầu tiêu dùng thị trường xe hơi.

Văn phòng Chính phủ vừa Thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị Quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trận tự an toàn xã hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Trong đó, Thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ: "Giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước".

Mức lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước sẽ giảm 50% đến hết năm 2020

Mức lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước sẽ giảm 50% đến hết năm 2020

Hiện, người mua xe ô tô con dưới 9 chỗ ngồi tại Việt Nam phải chịu phí trước bạ 10%, riêng người dân có hộ khẩu Hà Nội là 12%.

Với quyết định cho giảm phí trước bạ của Thủ tướng Chính phủ, người mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ chỉ phải nộp lệ phí trước bạ 5-6%. Trong khi đó, những người mua xe nhập khẩu từ nước ngoài vẫn chịu phí trước bạ từ 10-12% tùy theo địa phương.

Việc giảm lệ phí trước bạ không làm giảm giá xe nhưng sẽ giảm chi phí lăn bánh cho người mua. Ví dụ, một khách hàng tại Hà Nội mua một chiếc xe 1 tỷ đồng, thông thường sẽ chịu lệ phí trước bạ là 12%x1.000 triệu đồng = 120 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi được giảm 50% thì người mua sẽ chỉ phải nộp 60 triệu đồng.

Tương tự, tại các tỉnh, thành khác, mức lệ phí trước và sau khi điều chỉnh với chiếc xe này sẽ lần lượt là 100 triệu đồng và 50 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC