Đời sống

Mua nhầm đất bị phong tỏa, kê biên thi hành án có được lấy lại tiền đặt cọc?

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Do không tìm hiểu kỹ nên mới đây mẹ tôi đã đặt cọc 300 triệu đồng mua một ngôi nhà cấp 4. Giao dịch hai bên chỉ được thực hiện bằng giấy viết tay, nên sau đó ít ngày mẹ tôi mới biết ngôi nhà đó đang được định giá để thi hành án và thửa đất không thể giao dịch. Mẹ tôi phải làm thế nào để lấy lại tiền đặt cọc? Vũ Thu Hằng (Bắc Ninh)

Luật sư Nguyễn Thị Thu trả lời:

Điều 188 Luật Đất đai 2013 về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất quy định, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện:

Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 điều 168 của Luật này; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Vì vậy, những mảnh đất đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án thì không được phép chuyển nhượng.

Việc người chuyển nhượng đất biết đất thuộc trường hợp không được phép chuyển nhượng nhưng vẫn cố tình thực hiện thì theo điều 123 Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng đặt cọc sẽ bị vô hiệu (do giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội).

Hậu quả là các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Do đó, người chuyển nhượng buộc phải trả lại số tiền 300 triệu đã nhận từ mẹ bạn. Trường hợp bên chuyển nhượng cố tình không trả lại số tiền này, bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu, hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận và người chuyển nhượng phải bồi thường cho bạn khoản tiền thiệt hại phát sinh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC