Đời sống

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 2 làm 7 người chết và mất tích

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai thông tin, tính đến trưa 12/8, mưa lớn do ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 2 đã làm 5 người chết và 2 người mất tích.

Cụ thể, tỉnh Lào Cai 1 người bị lũ cuốn trôi khi đi qua đập tràn là cháu Vũ Đức Duy, SN 2007, trú tại tổ 16, phường Pom Hán, TP Lào Cai). Hiện nay lực lượng chức năng vẫn đang tìm kiếm thi thể cháu.

Còn tại Hòa Bình, có 3 người chết và 2 người mất tích gồm chị Đinh Thị Nguyệt, SN 1987, cháu Hà Tâm Uyên – SN 2018 ở huyện Lạc Thủy; Cháu Nguyễn Minh Hiếu SN 2012 ở TP Hòa Bình.

Hai người mất tích gồm Bùi Đức Thành - SN 2005 tại huyện Kim Bôi; Đinh Ngọc Hướng - SN 1984 Lạc Thủy (chồng chị Đinh Thị Nguyệt).

Còn trên địa bàn huyện Thanh Sơn, Phú Thọ cũng có 1 người bị lũ cuốn khi đi qua tràn vào chiều 11/8.

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 2 làm 7 người chết và mất tích ảnh 1

Lực lượng chức năng TP Lào Cai tìm kiếm 1 học sinh mất tích do bị lũ cuốn

Trong khi đó, dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho thấy, ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông.

Ngày hôm nay 12/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 80mm. Đêm nay mưa giảm dần.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Sáng 12/8, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có văn bản đề nghị các tỉnh miền núi phía Bắc chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất.

Văn bản nêu rõ, trong những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, trong đó nguyên nhân chủ yếu do bất cẩn như bị lũ cuốn trôi khi đi qua suối, ngầm tràn nước chảy xiết, trẻ em bị đuối nước.

Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, nhất là thiệt hại đáng tiếc về người, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc cần bố trí lực lượng kiểm soát, cảnh báo, hướng dẫn giao thông tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập sâu, chia cắt, không để người và phương tiện đi qua.

Cần tổ chức quản lý, trông giữ, không để trẻ chơi đùa, đi lại tại khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đấ; Tăng cường thông tin kịp thời đến người dân về tình hình mưa lũ bằng các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC