Kinh doanh

Mua bánh trung thu "trôi nổi" trên mạng: Coi chừng rước họa!

Vân Hằng
ANTD.VN -  Thay vì không khí nhộn nhịp tại các tuyến phố, các cửa hàng bán bánh trung thu khi Trung thu đang đến gần của những năm trước, năm nay, bánh trung thu tràn lan “chợ mạng”. Bánh có mẫu mã đẹp, giá rẻ bất ngờ, người bán quảng cáo rất hay nhưng người mua vẫn cần thận trọng.
Mua bánh trung thu "trôi nổi" trên mạng: Coi chừng rước họa! ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện lô hàng bánh trung thu nhập ngoại không rõ nguồn gốc, chất lượng

Tràn lan bánh trung thu homemade, bánh mini không rõ nguồn gốc

Không đến 2 tuần nữa là tới Trung thu, thời điểm này, trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT): Tiki, Lazada…, Facebook cá nhân, nhiều người đã rao bán bánh trung thu. Dù vận chuyển bánh đến người mua không dễ, song với tâm lý cả năm mới có 1 dịp Trung thu, nhiều người vẫn quyết định mua.

Rao bán bánh trung thu mini Đài Loan trên một sàn TMĐT, một chủ shop cho hay: "Shop mở bán bánh nướng 6 vị nội địa Đài Loan. Bánh ăn sáng cực ngon, làm quà tặng người thân vô cùng hợp lý, ai cũng mê".

Đáng chú ý, giá bán loại bánh này cũng “dễ chịu” không ngờ. Chỉ với 39.000 đồng/combo 10 chiếc bánh, người tiêu dùng đã có thể thử nhiều vị kết hợp. Đặc biệt, do đang trong thời gian khuyến mãi nên giá giảm chỉ còn 35.000 đồng/combo. Hạn sử dụng của bánh lại tới nửa năm nên người dùng có thể mua nhiều để ăn dần. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng hạn sử dụng của bánh này chỉ kéo dài được 1,5 tháng nếu không sử dụng chất bảo quản.

Bên cạnh đó, các ứng dụng giao hàng Grab, Gojek, Baemin… cũng tham gia bánh trung thu.

Một nguồn cung cấp bánh không nhỏ khác xuất hiện trong nhiều năm nay là bánh homemade. Giá bán các loại bánh này dao động 15.000 - 50.000 đồng/chiếc. Người làm bánh homemade thường bán qua Facebook cá nhân. Thời gian bảo quản của các loại bánh này tương đối ngắn, tối đa chỉ khoảng 1,5 tháng nên người bán thường chỉ làm theo đơn đặt hàng của khách.

Với các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống và có tiếng như: Kinh Đô, Hải Hà, Hữu Nghị, Thu Hương…giá mỗi chiếc bánh dao động từ 30.000 - 80.000 đồng/chiếc, các dòng bánh cao cấp dao động từ 100.000 - 250.000 đồng/chiếc. Còn đối với hộp, dao động từ 150.000 đến trên 1 triệu đồng/hộp.

Bánh Bảo Phương (Hà Nội), Đông Phương (Hải Phòng) vẫn giữ giá ổn định so với năm ngoái. Đáng chú ý là do Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội nên các đơn vị sản xuất bánh trung thu truyền thống đều bán hàng online, nhận đơn qua hotline, website hoặc fanpage.

Bánh kém chất lượng có thể gây ngộ độc

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, kiểm tra, tạm giữ nhiều lô bánh trung thu nhập ngoại không rõ nguồn gốc, chất lượng. Tuy vậy, bánh trung thu nhập ngoại giá rẻ, bánh homemade chưa được công bố chất lượng vẫn được bán tràn lan.

Trước thực trạng này, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) khuyến cáo, để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất cũng như hướng dẫn sử dụng, bảo quản.

“Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng; đồng thời không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu”- Cục TMĐT&KTS nhấn mạnh.

Ngoài ra, người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin về chủ sở hữu website gồm tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế; Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, thông tin về điều kiên giao dịch chung, các chính sách như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

“Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan quản lý kiểm tra về an toàn thực phẩm, tuyệt đối không nên mua ở những fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể”- Cục TMĐT&KTS khuyến cáo.

Theo các chuyên gia Viện Dinh dưỡng quốc gia, khi ăn phải những loại bánh trung thu sử dụng chất tạo màu, tạo mùi... đặc biệt là loại bánh màu sắc sặc sỡ, mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Các chất này bị nhiễm vào cơ thể có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng… Không chỉ có vậy, việc ăn bánh trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không bảo đảm còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC