Pháp luật

Một công chức bị khởi tố vì "làm dịch vụ" luồng xanh 1 triệu đồng/xe, Tổng cục Đường bộ nói gì?

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Tổng cục Đường bộ Việt Nam xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về sự việc một cán bộ công chức thuộc Tổng cục đã lợi dụng việc cấp mã QR luồng xanh vận tải để trục lợi. 

Chiều nay, 27/8, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phát đi thông cáo về trường hợp công chức của đơn vị bị khởi tố, bắt tạm giam.

Theo đó, thông cáo của Tổng cục Đường bộ cho hay, ngày 17/8, ngay khi các cơ quan thông tin báo chí phản ánh về hiện tượng “cò mồi luồng xanh”, Tổng cục Đường bộ đã chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội đề nghị CATP Hà Nội sớm tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin báo chí nêu, với tinh thần không bao che, không có vùng cấm và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm, có hành vi trục lợi bất chính gây ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin của nhân dân đối với những chính sách của ngành.

Đến nay, CATP Hà Nội có quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Hoàng Thị Thanh Nga - chuyên viên Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam do đã có hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015”.

Một công chức bị khởi tố vì "làm dịch vụ" luồng xanh 1 triệu đồng/xe, Tổng cục Đường bộ nói gì? ảnh 1

Bị can Hoàng Thị Thanh Nga

Theo Tổng cục Đường bộ, đây là chuyên viên được Tổng cục Đường bộ Việt Nam phân công tăng cường hỗ trợ Sở GTVT Hà Nội xét duyệt cấp mã QR code trong những ngày đầu thành phố áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Thời điểm lượng hồ sơ đề nghị cấp QR Code tại Sở GTVT Hà Nội gia tăng với số lượng lớn, Sở GTVT đã có văn bản đề nghị Tổng cục Đường bộ, và Sở GTVT các tỉnh, thành phố hỗ trợ phê duyệt.

“Tổng cục Đường bộ nhận định, vi phạm của bà Hoàng Thị Thanh Nga rất nghiêm trọng, đã ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc”- thông cáo của Tổng cục Đường bộ nêu.

Một công chức bị khởi tố vì "làm dịch vụ" luồng xanh 1 triệu đồng/xe, Tổng cục Đường bộ nói gì? ảnh 2

Tổng cục Đường bộ khẳng định, mã QR Code không phải là điều kiện kinh doanh, không phải là một loại giấy phép và hoàn toàn miễn phí.

Ngay khi có thông báo của Cơ quan điều tra, Tổng cục Đường bộ tổ chức kiểm điểm, quán triệt, rút kinh nghiệm sâu sắc tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của Tổng cục, đồng thời yêu cầu tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, tuyệt đối tuân thủ pháp luật, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành trên cả nước áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vận tải, phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông thuận tiện, thông suốt, Tổng cục Đường bộ đã xây dựng và triển khai hệ thống phần mềm cấp mã QR Code (Giấy nhận diện) để phương tiện được ưu tiên, lưu thông nhanh chóng qua các chốt kiểm soát dịch tại các địa phương.

Việc cấp mã QR Code không phải là điều kiện kinh doanh, không phải là một loại giấy phép và hoàn toàn miễn phí. Đây là giải pháp hiệu quả trong hoạt động tổ chức giao thông, được các địa phương, doanh nghiệp, đội ngũ lái xe, người dân và các dư luận ghi nhận.

Cũng theo thông cáo của Tổng cục Đường bộ, cán bộ, công chức của Tổng cục và Sở GTVT đã hết sức nỗ lực, phát huy tinh thần trách nhiệm, làm việc ngày đêm để kịp thời tổ chức giao thông, giải quyết những vướng mắc phát sinh đảm bảo giao thông được thông suốt.

“Một điều rất đáng tiếc khi đã có cá nhân vi phạm, lợi dụng để trục lợi. Tổng cục Đường bộ Việt Nam xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về sự việc vừa qua. Để ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, ngày 25/8/2021, Tổng cục đã phối hợp với Viettel đã hoàn thiện, vận hành hệ thống cấp mã QR Code hoàn toàn tự động để triển khai thực hiện.

Với tinh thần cầu thị, chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu mọi ý kiến phản ánh để hoàn thiện mọi chính sách liên quan đến lĩnh vực quản lý của Tổng cục, tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giám sát, kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo phục vụ người dân và doanh nghiệp, phòng ngừa những sai phạm, tiêu cực”- thông cáo của Tổng cục Đường bộ bày tỏ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC