Đời sống

Một bệnh nhân nguy kịch, ngừng tim do ăn Cua mặt quỷ, tiên lượng dè dặt

Duy Tiến
ANTD.VN - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai xác nhận, đơ vị này đang cấp cứu một bệnh nhân bị ngộ độc nặng, rơi vào tình trạng ngừng tim sau ăn cua mặt quỷ.
Một bệnh nhân nguy kịch, ngừng tim do ăn Cua mặt quỷ, tiên lượng dè dặt ảnh 1

Một con cua mặt quỷ cùng loại với cua mà bệnh nhân Đỗ Văn Ch. đã ăn được gia đình đưa tới viện

Bệnh nhân là Đỗ Văn Ch. (46 tuổi, ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa), làm nghề đi biển. Theo lời kể của người nhà, vào khoảng 2h ngày 27/3, bệnh nhân có ăn 1/ 4 con cua đã được luộc chín (người dân địa phương gọi loài cua này là “còng chữ thập”).

Sau ăn khoảng 2h, bệnh nhân thấy mệt kèm buồn nôn, nôn nhiều và tê bì miệng, lưỡi, chân tay.

Bệnh nhân được các anh em trên thuyền đưa vào bờ và đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực Tĩnh Gia trong tình trạng nói khó, yếu nhẹ tứ chi. Đến khoảng 9h, bệnh nhân yếu không thể nói được, không cử động được tay chân, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn.

Được các bác sĩ hồi sức, ép tim, bệnh nhân đã có mạch trở lại và được chuyển đến Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán sơ bộ là ngộ độc cua mặt quỷ

Tại Bệnh viện Bạch Mai, hiện bệnh nhân được điều trị hồi sức, thở máy, vận mạch, hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não. Tình trạng ngộ độc của bệnh nhân rất nặng, tiên lượng dè dặt…

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, ở Việt Nam hiện có ít nhất 3 loại cua biển độc được biết tới là Cua mặt quỷ, Cua hạt và Cua Phờ lo ri đa, được phân bố ở các vùng biển của miền Trung, Nha Trang và một số vùng khác.

Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, người dân tuyệt đối không nên ăn các loại cua này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC