"Món ăn địa ngục" khiến thực khách khó cưỡng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Kiviaq là món ăn truyền thống của Greenland, được chế biến bằng cách 300-500 con chim biển sống nguyên lông, nội tạng vào da hải cẩu mới lột, chôn dưới đất vài tháng rồi đào lên, lấy ra ăn tại chỗ, không cần chế biến.
Kiviaq là món ăn được người Inughuit yêu thích. Nhất là vào cuối mùa xuân, loài chim biển Dovekie thường bay về rợp trời Greenland
Người Inughuit thường dùng một sào vợt làm từ lưới gân hoặc da hải cẩu để bắt chim
Nhiệt độ cao nhất ở Tây Bắc Greenland chỉ 10 độ C dù bất kỳ mùa nào, nên người dân nơi đây đã nghĩ ra cách làm món ăn này nhằm dự trữ cho các mùa khác
Sau khi bắt được chim Dovekie, người Inughuit vặn cánh chim, bóp nách ép chặt tim rồi cho vào bóng mát. Sau đó, chọn hải cẩu có kích thước phù hợp, chặt đầu và lột da...
Chờ chim Dovekie vừa đủ lạnh, người Inughuit nhồi tất cả vào trong lớp da hải cẩu, khâu kín và đào hố, chôn xuống đất, để lên men
Sau khoảng 3-6 tháng, họ đào lên, lấy từng con Dovekie ra, vặt lông và trực tiếp ăn, không cần chế biến
Như hầu hết các dạng thịt lên men, Kiviaq có mùi nồng, hương vị tương tự như pho mát
Những người mới ăn lần đầu cho rằng mùi vị vô cùng khủng khiếp, một số khác cảnh báo món ăn khiến tê liệt vị giác sau khi ăn