Đời sống

Mới: Việt Nam chính thức thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 trên người

Duy Tiến
ANTD.VN - Dựa trên kết quả thử nghiệm giai đoạn tiền lâm sàng, Bộ Y tế đã cho phép thử nghiệm lâm sàng trên người với thuốc điều trị Covid-19 có tên Vipderver.
Mới: Việt Nam chính thức thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 trên người ảnh 1

Nhóm nghiên cứu thử nghiệm tiền lâm sàng với thuốc trị Covid-19 Vipderver

Ngày 10-8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19. Theo đó, thuốc điều trị Covid-19 được nghiên cứu có tên là Vipderver.

PGS.TS Lê Quang Huấn, Chủ nhiệm đề tài cho biết, qua thử nghiệm trên vật nuôi là thỏ, nhóm nghiên cứu đã chứng minh thuốc Vipdervir an toàn và có tác dụng ức chế sự phát triển của virus H5N1 và SARS-CoV-2. Thuốc cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch khi thử nghiệm trên động vật.

Kết quả đánh giá cũng cho thấy thuốc Vipdervir có khả năng ức chế được sự phát triển của SARS-CoV-2 ở nồng độ virus cho kết quả xét nghiệm dương tính (F0).

Về khả năng tăng cường miễn dịch, thuốc Vipdervir được sử dụng với liều lượng và thời gian nhất định cũng cho thấy xu hướng kích thích miễn dịch ở các mức độ khác nhau.

Theo PGS.TS Lê Quang Huấn, kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng minh tính an toàn và khả năng ức chế phát triển SARS-CoV-2 cũng như tăng cường miễn dịch. Đây là cơ sở sở khoa học quan trọng để nhóm nghiên cứu đề nghị tiếp tục nghiên cứu hiệu quả điều trị Covid-19 trên người bệnh ở giai đoạn lâm sàng.

Về việc này, TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ đào tạo - Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ Y tế đã cho phép được đánh giá trên lâm sàng với thuốc Vipderver, nếu vẫn cho kết quả tốt sẽ được cấp phép.

“Để thử nghiệm trên người sẽ mất khoảng 2-3 tháng, sau đó là đánh giá giữa kỳ tổng hợp kết quả thử nghiệm. Dự kiến cuối năm 2021 có thể cấp phép lưu hành thuốc khi có các kết quả thử nghiệm đạt yêu cầu”- ông Quang nói.

Dự kiến sau khi cấp phép, thuốc sẽ được thử nghiệm trên các bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC