Đời sống

Mới: Toàn bộ F1 đã tiêm đủ liều vaccine sẽ không phải cách ly tập trung

Duy Tiến
ANTD.VN - Kể từ ngày 16-12, nếu F1 đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi Covid-19 trong 6 tháng, sẽ không phải cách ly tập trung.
Mới: Toàn bộ F1 đã tiêm đủ liều vaccine sẽ không phải cách ly tập trung ảnh 1

F1 đã tiêm đủ liều vaccine sẽ cách ly tại nhà trong 7 ngày

Chiều qua, 16-12, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn mới như sau:

- Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 06 tháng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày tiếp theo.

- Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 02 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7).

Để kịp thời điều chỉnh các biện pháp đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC