Kinh doanh

Mỏi mắt chờ hàng

Thanh Hoàn
(ANTĐ) - Người tiêu dùng Hà Nội mong muốn mua được hàng bình ổn với giá thấp, bởi theo kế hoạch, chương trình bình ổn giá năm 2011 tại Hà Nội được thực hiện từ ngày 1-6.

Giá thịt lợn tại các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội những ngày qua tăng thêm hơn 10% so với cuối tháng 5. Kéo theo đó, giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống cũng biến động. Nhưng ngày 14-6, quyết định tạm ứng vốn cho 11 doanh nghiệp của UBND thành phố mới được công bố, chậm hơn chủ trương ít nhất nửa tháng.

  Mỏi mắt chờ hàng ảnh 1
 Hàng bình ổn giá ( Ảnh minh họa )

Theo một lãnh đạo doanh nghiệp được giao nhiệm vụ bình ổn giá năm 2011, sau khi có quyết định tạm ứng vốn của thành phố vài ngày, tiền sẽ về đến doanh nghiệp. Doanh nghiệp lúc đó mới chọn điểm bán hàng bình ổn giá trong hệ thống các điểm phân phối của mình, làm việc với nhà sản xuất. Khi giá các mặt hàng thuộc danh mục trên thị trường biến động mạnh bất thường, các điểm bán hàng bình ổn giá mới thực hiện nhiệm vụ. Căn cứ vào quy trình này thì giả sử, giá một số mặt hàng bình ổn có biến động trong nay mai, người dân Hà Nội vẫn khó tiếp cận.

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu muốn thực hiện bình ổn giá từ ngày 1-6, doanh nghiệp phải nhận được tiền ít nhất từ cuối tháng 5, để đến đầu tháng 6, nếu thực tế yêu cầu, doanh nghiệp lập tức triển khai. Đương nhiên, sự chậm trễ này không phải do thành phố bởi chủ trương đã được thông qua từ rất sớm mà nguyên nhân từ sở, ngành được giao nhiệm vụ chủ trì đảm nhiệm.

Cũng theo chủ trương của thành phố Hà Nội, bình ổn giá là chính sách cho mọi người tiêu dùng Thủ đô. Nhưng thực tế, tầng lớp mong mỏi được hưởng lợi từ chương trình này hơn cả là những người nghèo, người có thu nhập thấp. Việc bình ổn giá cho những đối tượng này cần phải được thực hiện ở khu vực nông thôn, ngoại thành, thay vì tại các siêu thị trong nội thành như trước. Mặt hàng được lựa chọn để bình ổn giá cũng cần bình dân hơn thay vì những loại hàng cao cấp chỉ phục vụ cho số ít người có thu nhập khá hoặc giàu. Khi chưa thống kê được bằng con số về những hiệu quả do chương trình bình ổn giá mang lại, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp nên đưa ra phương thức thực hiện để người dân có thể cảm nhận được hưởng lợi từ đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC