Mỗi lần nhận tiền, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc lại “chỉ đạo” theo ý của Hậu “pháo”

ANTD.VN - Trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 41 bị can về nhiều tội danh. Trong đó, bị can Nguyễn Văn Hậu, tức Hậu "pháo" (Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn) bị đề nghị truy tố các tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”.

Hiểu ý, Hậu “pháo” lập tức xuất tiền…

Ở tội “Đưa hối lộ”, Cơ quan điều tra (CQĐT) xác định, Nguyễn Văn Hậu đã đưa hối lộ 132 tỷ đồng cho lãnh đạo nhiều địa phương. Trong đó, bị can Lê Duy Thành (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) nhận hối lộ 20 tỷ đồng và 1,3 triệu USD (tương đương gần 50 tỷ đồng).

Cụ thể, lần 1 là vào tháng 3-2021, Hậu “Pháo” chỉ đạo chị gái là Nguyễn Thị Hằng chuẩn bị 500.000 USD. Khi nhận tiền, Hậu bảo Tạ Minh Chính (lái xe của Hậu) chuyển tiền vào xe ô tô và chở Hậu đến nhà cựu Chủ tịch Thành.

Bị can Lê Duy Thành - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, thời điểm trước khởi tố vụ án

Đến nơi, Hậu "pháo" tự xách túi tiền dựng 500.000 USD vào phòng khách nhà riêng của cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đưa cho bị can Lê Duy Thành.

Lần 2, vào cuối năm 2020, Hậu “pháo” tiếp tục đến gặp bị can Thành tại phòng làm việc ở UBND tỉnh Vĩnh Phúc để nhờ Chủ tịch tỉnh cho điều chỉnh quy hoạch tại Dự án Chợ đầu mối theo hướng cho bãi đỗ xe vào sâu phía trong, dành vị trí khu đất thành khu Shophouse để bán, giảm diện tích các kiot từ hàng nghìn m2 thành từ 300m2 đến 500 m2.

Bị can Lê Duy Thành đồng ý và quá trình trao đổi, Thành nói với Hậu “pháo” về việc bản thân đang muốn mua mấy lô đất mặt đường dự án và nhờ Hậu bán hộ.

Giữa tháng 3-2021, Hậu giao chị gái chuẩn bị 1 triệu USD và sáng 15-3-2021, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn liên lạc với Thành để hẹn gặp, mang 800.000 USD đến phòng làm việc đưa cho Thành.

Lần thứ 3, vào tháng 3-2023, Hậu gọi điện qua Viber hẹn gặp bị can Lê Duy Thành tại nhà riêng của Thành và đưa 10 tỷ đồng cho vị Chủ tịch UBND tỉnh... Khoảng 5 tháng sau, quy hoạch chung tỉnh Vĩnh Phúc được điều chỉnh phê duyệt theo hướng có lợi cho Hậu "pháo".

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo giao dự án cho Hậu “pháo”

Cũng theo Kết luận điều tra vụ án, lần 4 là khoảng tháng 7-2023, Hậu tiếp tục chuẩn bị 10 tỷ đồng, tổ chức liên hoan tại nhà riêng của Hậu ở thôn Quảng Cư, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc và mời Thành đến dự.

Cựu Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan và bị can Lê Duy Thành

Khi đó, Hậu muốn nhờ Thành điều chỉnh lại bảng giá đất tại vị trí kho vận và đất tại xã Yên Lập, thuộc Dự án Chợ đầu mối để giảm giá tiền phải nộp cho phù hợp nên Hậu muốn Thành giúp và giao 10 tỷ đồng cho Thành.

Tại CQĐT, Lê Duy Thành khai quen biết bị can Nguyễn Văn Hậu trong thời gian công tác tại Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2010. Khi Thành giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã được Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chỉ đạo phải giao lại Dự án Chợ đầu mối cho Hậu, vì đây là doanh nghiệp mạnh và có rất nhiều mối quan hệ...

Do đó, bị can Thành đã trao đổi lại với lãnh đạo khác và tạo điều kiện cho Hậu “pháo” rồi được đưa tiền cảm ơn…

Cơ quan công an đã thực nghiệm điều tra việc đưa nhận tiền giữa Hậu và Thành và kết quả thực nghiệm điều tra phù hợp với diễn biến hành vi phạm tội của các bị can, lời khai của các bị can và người liên quan.