Chính trị - Xã hội

Ca song sinh dính nhau phức tạp:

Mổ tạo hình để cứu sống 2 cháu

Tiến Hưng
ANTĐ - Sáng nay 10-5, 2 cháu bé song sinh dính nhau rất phức tạp là Đàm Thị Thư A, Đàm Thị Thư B đang được chăm sóc tại BV Nhi Trung ương đã có biểu hiện suy hô hấp, chướng bụng, do cả 2 đều không có hậu môn. 

Trước diễn tiến nguy kịch nhanh, chiều 10-5, 2 kíp mổ của BV Nhi Trung ương đã tiến hành cấp cứu phẫu thuật tạo hình hậu môn để có thể cứu sống 2 cháu. Quá trình mổ cho thấy, 2 cháu bé có gan chung nhau, chung tá tràng, 15cm đoạn cuối ruột non chung, đại tràng chung nhau, không có hậu môn, bộ phận sinh dục ngoài không hoàn chỉnh, chỉ có 1 lỗ chung cho đường tiểu và sinh dục.

Kíp mổ đã đưa đại tràng ruột già ra làm hậu môn nhân tạo, giảm áp lực trong ổ bụng để cháu bé không còn bị chướng bụng, nếu không làm ngay ruột sẽ giãn ra gây viêm phúc mạc, ảnh hưởng đến tính mạng. Sau đợt phẫu thuật này, 2 cháu tiếp tục được nuôi dưỡng đặc biệt để chuẩn bị tiến hành các đợt phẫu thuật sau. Hiện 2 cháu bé đã tạm thời ổn định. 

PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm cho biết, dự kiến phải 5 - 6 tháng nữa, khi mỗi cháu bé được 6-7 kg mới có thể mổ tách tiếp vì hiện tổ chức gan bị nát. Nếu tách gan ngay bây giờ, 2 cháu sẽ tử vong. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC