Đời sống

Merck chi 950 triệu USD giải quyết sai phạm trong quảng cáo

Quỳnh Chi
ANTĐ - Bộ Tư pháp Mỹ hôm 23/11 thông báo rằng hãng Merck, Sharp & Dohme, một hãng dược phẩm của Mỹ, đã đồng ý chi gần 950 triệu Đô la Mỹ cho việc giải quyết những sai phạm hình sự và dân sự có liên quan với việc phát triển và quảng cáo cho loại thuốc giảm đau Vioxx.

Đây là vụ việc cáo buộc lớn nhất của một công ty dược phẩm với khoản tiền đền bù khổng lồ vì những sai phạm về chăm sóc sức khỏe. GlaxoSmithKline PLC gần đây cũng phải đồng ý chi 3 tỉ USD cho việc quảng cáo thuốc không phù hợp. Ngoài ra Pfizer inc., Eli Lilly & Co cũng tốn kém không ít trong những năm gần đây.

Theo các điều khoản về Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm của Mỹ quy định, một công ty được yêu cầu phải nêu rõ ràng mục đích sử dụng của sản phẩm với FDA. Khi được phê duyệt, loại thuốc đó có thể không được quảng cáo trên thị trường với những mục đích sử dụng “ngoài hướng dẫn” (chưa được FDA phê chuẩn).

FDA đã phê duyệt thuốc Vioxx được sử dụng với ba chỉ định vào tháng 5- 1999 nhưng không đồng ý việc sử dụng thuốc trên để chống viêm khớp dạng thấp cho đến tháng 4 - 2002. Trong khoảng thời gian gần 3 năm đó, Merck đã quảng cáo thuốc Vioxx cho việc điều trị viêm khớp dạng thấp, việc đó khiến FDA đã đưa ra thư cảnh báo vào tháng 9 - 2001.

Tuy nhiên, Merck lại cho rằng việc chịu chi  trả khoản tiền phạt và bồi thường không có nghĩa là Merck thừa nhận trách nhiệm và sai phạm. “Chúng tôi tin rằng Merck đã hành động có trách nhiệm và đúng đắn trong việc thực hiện những thỏa thuận về bồi thường dân sự, bao gồm những hoạt động liên quan đến hồ sơ an toàn của Vioxx”, cố vấn luật của Merck, Bruce Kuhlik đã nói.

Theo Xinhuanet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC