Đời sống

Mẹ phải chờ đến bao giờ?

Tây Hồ
ANTĐ - Người vợ tuổi mười tám đôi mươi tiễn chồng ra chiến trường! Người mẹ lại tiễn con mười tám đôi mươi ra chiến trường: Tổ quốc gọi tên mình? Cả hai người trai trẻ ấy để lại bao khó khăn, vất vả, đơn lẻ, nhớ mong khắc khoải cho vợ, cho mẹ - Lên đường ra trận. Gian khổ, đói rét, hiểm nguy, cận kề cái chết, bom đạn trút xuống-họ chiến đấu-họ hy sinh.

Nhân dân đời đời nhớ ơn những chiến sĩ, những liệt sĩ-Những người Anh hùng đã chiến đấu, đã hy sinh để bảo vệ nhân dân, bảo vệ Tổ quốc.

Đảng, Nhà nước ghi nhận công lao, sự hy sinh của CHÍNH HỌ bằng việc công nhận, phong tặng, truy tặng các danh hiệu: Thương bệnh binh, liệt sỹ, Anh hùng và có chính sách: xây nhà tình nghĩa, phụ cấp nuôi dưỡng… phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Chiến tranh đã qua đi từ năm 1954-1975, rồi những trận chiến đấu chống Trung Quốc đánh chiếm biên giới 1979..., chống chiếm biển đảo: Gạc Ma, Hoàng Sa-Trường Sa. Nhiều người vợ, bà mẹ có chồng con là liệt sĩ ngoài trăm tuổi đã mất! Các bà mẹ còn sống trong đợt xét tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng năm 2014 cũng có tuổi. Từ 70-80-90 già nua, mắt lòa, chân chậm hoặc chẳng còn trí nhớ. Vậy mà vẫn còn có bà vợ, bà mẹ có chồng con liệt sĩ vẫn phải chờ đợi vì nhiều lý do. Địa phương làm chậm, mất giấy tờ, còn có con nuôi dưỡng hoặc đã đi bước nữa (tái hôn).

Đảng, Nhà nước luôn mong muốn mang đến cho mọi người dân cuộc sống: độc lập-tự do, hòa bình-ấm no-hạnh phúc; vậy tại sao các cơ quan nghiên cứu đề ra chính sách lại làm lâu thế, chậm thế! Trong buổi trả lời trên truyền hình hôm 27-7, Bộ trưởng LĐ-TB&XH bảo rằng sẽ bàn với các bộ liên quan. Năm mươi năm, bẩy mươi năm đã qua, các mẹ còn chờ đến bao giờ có chính sách thỏa đáng đền đáp công ơn các Anh hùng liệt sĩ.

Còn chúng ta: Chúng ta có gia đình vợ chồng, con cháu, chắt sum vầy hạnh phúc tại sao có nơi làm chính sách lại bắt các bà mẹ đã chịu bao đau thương mất mát lại phải sống cô đơn đến hết cuộc đời!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC